Được biết đến là 1 trong 6 bị cáo kháng án và có mặt trong phiên phúc thẩm được tổ chức vào sáng nay tại Hà Nội. Nhưng Bùi Thị Nối khác biệt với 5 bị cáo còn lại vì bà không kháng án vì cho rằng bản án quá cao mà là không chấp nhận bản án.

Bản án bà này bị tuyên ở phiên sơ thẩm là 6 năm tù với tội danh “Chống người thi hành công vụ. Bà cũng được biết đến với vai trò là con nuôi của ông Lê Đình Kình, kẻ chủ mưu trong vụ án Đồng Tâm, đã chết trong vụ việc.

Không hiểu có phải vì những điều có phần đặc biệt như thế không nên khiến người đàn bà sinh năm 1958 này liên tục có những động thái phản kháng được cho là thách thức quan toà và cơ quan thực thi pháp luật.

Theo đó tại phiên sơ thẩm, theo ghi nhận từ Ls Đặng Đình Mạnh: “Theo lưu bút pháp đình của luật sư Đặng Đình Mạnh, bị cáo Bùi Thị Nối đã liên tục vung tay thoát khỏi sự áp giải của cảnh sát để tiếp tục chạy lên bục khai báo. Nhưng vượt chỉ độ 05 hàng ghế, thì thêm vài cảnh sát khống chế đã kịp chặn giữ, đưa bà về chỗ ngồi. Đến phần xét hỏi bà Bùi Thị Nối, bà đã chất vấn về tư pháp Việt Nam và nói: "Mua xăng để thiêu chết bọn tham nhũng" khi được tòa hỏi” (trao đổi trên BBC).

Thì nay, tại phiên phúc thẩm, trong quá trình được dẫn từ nơi giam giữ đến nơi xét xử bất chấp các yêu cầu cần thực hiện trong bối cảnh cả nước đang phòng chống dịch nhưng bà này đã không thực hiện việc đeo khẩu trang.

Hình ảnh bà Bị cáo Bùi Thị Nối từ chối đeo khẩu trang khi vào phiên toà phúc thẩm (Nguồn: Fb)

Một nguồn tin chưa chính thức cho biết: Mặc dù được yêu cầu nhiều lần từ cơ quan công an làm nhiệm vụ áp giải nhưng bà Nối vùng vằng, không thực hiện. Bà này còn có thái độ xấc láo khi được yêu cầu đeo khẩu trang.

Từ hai chi tiết cùng những thông tin bên lề đủ để thấy, ở người đàn bà này dường như đã có sẵn cái máu của kẻ chống đối có căn bản. Bà ta ở mọi khía cạnh dù trong toà hay ngoài toà đều có những hành động phản kháng. Bà ta chối bỏ hoàn toàn những yêu cầu (dù hợp lẽ).

Đối với những vụ án khác, trong bối cảnh khác, hành vi đó sẽ ít nhiều được thông cảm bởi dù sao đó cũng là cách họ phản kháng lại bản án dành cho mình. Song cần biết rằng, với vụ án Đồng Tâm hoàn toàn không có bất cứ lí do gì để bà ta làm điều đó.

Đó là bản án dành cho bà ta không cao (6 năm tù); và trên thực tế trước khi y án bà ta đã nhận được những sự khoan hồng từ cơ quan thực thi pháp luật.

Thứ đến, cùng trong 1 vụ việc với bản chất đã xác định thì không có lí gì những bị cáo khác thừa nhận (có kẻ đã chấp nhận bản án, một số ít kháng án vì cho rằng bản án cao, chứ không phủ nhận tội trạng của mình) mà bà ta lại không?

Cái cách mà bà ta phản kháng vì thế ít nhiều cho thấy: Ở người đàn bà này dường như đang xuất hiện những yếu tố của một kẻ điên khùng đến khó hiểu. Đó cũng là biểu hiện rõ nét nhất cho sự tha hoá của một kẻ đã nhúng chàm và bị lợi ích vật chất cùng những hứa hẹn làm cho mù quáng và lạc lối!

Và với thái độ được nói đến này, khả năng rất lớn bà này sẽ bị y án hoặc thậm chí sẽ chịu bản án cao hơn từ chính sự bất tuân, xấc xược của mình!

PHƯƠNG NAM

 

Có thể với nhiều người sẽ không quá lạ lẫm gì với JB Nguyễn Hữu Vinh, Giáo xứ Thái Hà, Hà Nội. Cũng càng biết về cái độ mất nết, hỡm hĩnh và cũng hết sức láu cá của gã. Nhưng rồi, nói ra đây để thêm một lần nữa cho thấy, ở đâu khi mà những đấng chăn chiên không quan tâm, bồi dưỡng cho tín hữu của mình lòng đạo trong sáng, thánh thiện, nhân văn thì ở đó vẫn còn những kẻ hồ đồ, mất nết, tháu cáy và làm xấu mặt chính tôn giáo của mình!

Theo dõi những gì xảy ra trước thềm Đại hội XIII của Đảng cộng sản VN vừa qua, hẳn sẽ thấy, Jb Nguyễn Hữu Vinh có sự quan tâm đặc biệt. Trên fb của gã liên tục có những tin bài phản ánh mà nội dung đa phần là công kích, hạ bệ hình ảnh lãnh tụ đảng và uy tín của Đảng cộng sản VN. Trong đó đặc biệt là hình ảnh của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Và chỉ cần hễ người đứng đầu Đảng, nhà nước hoặc những gì liên quan tới đảng cộng sản, Nhà nước có động thái gì đó ngay lập tức gã sẽ đăng đàn, tấn công với những giọng điệu hết sức khó nghe. Lần đăng đàn mới đây nhất của gã là một ví dụ.

Hình ảnh chụp stt mất nết của JB Nguyễn Hữu Vinh (Nguồn: FB)

Khi theo dõi những ý kiến tâm huyết, nghĩa tình của cử tri Tp Hà Nội dành cho Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong cuộc tiếp xúc cử tri mới đây tại Quận Hoàn Kiếm, JB Nguyễn Hữu Vinh đã viết: “Rất cảm ơn cử tri đã nói hộ lòng mình với Tống Bì Thư.

Mình cũng mong TBT đợt này có sức khỏe, chưa cần phải chèo lái hoặc chống chọi gì, chỉ cần TBT hàng ngày tự vệ sinh cơ thể, đi đái đi ỉa bình thường đỡ khổ mấy cô phục vụ là được.

Nghe những lời này của cử tri Hà Nội mà thấy mát lòng mát dạ. Đợt này nhiều hy vọng nhất lại là Bệnh viện Tâm thần Trung ương, sẽ không bị ế chỗ và có nhu cầu thu nhập cao như Bv Bạch Mai mỗi ngày nằm viện 3,3 triệu đồng".

Và như nhiều người đã chỉ ra, không riêng gì stt mới này. Những điều Vinh nói ra không phải là suy nghĩ của số đông mà có chăng chỉ là những ý kiến của những kẻ như Vinh, đồng hạng như Vinh và đương nhiên cùng mục đích như Vinh.

Sự đối lập hẳn về mặt ý nghĩa khiến cho những câu chuyện gã nói ra sớm bị nhận diện và lên án. Đó cũng là lí do chỉ cần Vinh lên tiếng người ta đã biết tới những điều không tốt, thậm chí đối nghịch.

Thế nhưng như đã đặt vấn đề ở phần đầu, mặc dù có những tiếng nói như thế, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới thanh danh Gx (GX Thái Hà) nói riêng, giáo hội Công giáo nói chung. Song Gx Thái Hà, những chủ chăn tại đây đều chưa một lần lên tiếng để chấn chỉnh Vinh, nhắc nhở Vinh điều nên làm.

Sự làm ngơ của những người có trách nhiệm, sự lặng thinh của Giáo hội khiến những kẻ như Vinh ngộ nhận và liên tục có những động thái chống phá tương tự.

Lẽ dĩ nhiên, với một động cơ hướng thiện, tích cực rất mong giáo hội Công giáo, có thể là Tổng Giáo phận Hà Nội (nơi Gx này đứng chân) hoặc DCCT Việt Nam (nơi Gx này trực thuộc) lên tiếng để rồi cái miệng thối tha của Jb Nguyễn Hữu Vinh không lên tiếng nữa. Hoặc nếu muốn lên tiếng bậy bạ trừ phi anh ta không còn là nhân tố cấu thành Giáo hội hôm nay.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"