Ảnh: cách mà thông tin biến chất qua lời rận chủ (nguồn Internet)

Câu chuyện tam sao thất bản có từ ngày xưa, đặc biệt diễn ra với các câu chuyện truyền miệng khi mà người truyền đạt thông tin giải thích sự việc theo góc nhìn của bản thân mình khiến nội dung của câu chuyện bị biến tấu đi. Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay việc kiểm chứng thông tin là vô cùng dễ dàng vậy nên thiết nghĩ câu chuyện tam sao thất bản dần đi vào dĩ vãng. Nhưng không vẫn có những nhóm người cố tình biến tấu thông tin, đưa tin sai lệch nhằm mục đích xấu xa. Chúng chính là nhóm người tự xưng là “nhà hoạt động dân chủ” hay gọi theo tên cộng đồng mạng đặt cho là nhóm “rận chủ”.

Với các rận chủ thì tuyệt chiêu biến tấu thông tin ăn sâu và thể hiện trong từng bài viết, bài chia sẻ trên mạng. Những bài viết, nội dung chia sẻ của các rận được sự hỗ trợ, truyền tải của các trang mạng nước ngoài để chúng dễ tiếp cận với người dân Việt Nam hơn. Người đọc nếu vô tình kích vào các trang mạng này sẽ bị một loạt các thông tin xuyên tạc bủa vây. Nếu chịu khó kiểm tra lại, người đọc dễ dàng nhận thấy tính lá cải của các trang website đó. Chẳng hạn như, Mới đây, trên các trạng mạng mà các rận hoạt động đăng tải bài viết dẫn hình ảnh bài báo “Giá giường Bệnh viện Bạch Mai lên tới 3,3 triệu đồng: Bộ Y tế chỉ đạo tạm dừng tăng giá dịch vụ” và không cần biết nội dung bài báo thế nào đã phán ngay “Được biết ngày 4/3, trên báo Lao Động cho biết là giá giường bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai lên tới 3,3 triệu đồng/ngày, tức khoảng 100 triệu đồng cho mỗi tháng. Giá như vậy thì dân nào chịu nổi?”, “Kết quả là đến bây giờ, bệnh viện dựa vào tình thế ngặt nghèo của người bệnh để ra giá 100 triệu đồng viện phí/tháng.”… Có lẽ đọc đến đây, nhiều người tá hỏa lên vì thông tin shock này. Tuy nhiên nếu tìm đọc đúng bài báo đăng trên trang lao động ta có thể thấy rõ tác giả bài báo đưa thông tin chính xác là “Trước đó, Hội đồng Quản lý của Bệnh viện Bạch Mai đã thông qua Nghị quyết về giá một số dịch vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai áp dụng từ ngày 1.4.2021. Trong đó, giá khám bệnh theo yêu cầu như khám Giáo sư: 550.000 đồng, khám Phó Giáo sư: 450.000 đồng, khám Tiến sĩ, BSCKII: 350.000 đồng, khám Thạc sĩ, BSCKI: 250.000 đồng. Giá giường bệnh theo yêu cầu có loại lên tới 3,3 triệu đồng/ngày.” Như vậy thông tin đúng là có loại giường bệnh loại theo yêu cầu lên đến 3,3 triệu đồng/ ngày được các rận tam sao thất bản thành mỗi bệnh nhân đến Bạch Mai khám bệnh đều phải chi trả 3,3 triệu/ ngày để được khám chưa bệnh. Vậy là thông tin đã bị biến chất qua lời các rận chủ.

Vậy đó, có những loại thông tin bị tam sao thất bản không gây hại ai, nhưng có những thông tin khi hiểu sai sẽ ảnh hưởng lớn đến xã hội. Mà các rận nhà ta được huấn luyện, đào tạo và trả tiền để chuyên đưa những thông tin gây hại như thế. Loại sâu mọt như vậy nên bị cách ly khỏi xã hội./.

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"