Sau hai ngày xét xử, chiều 9/3/2021, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án Giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Theo đó, hội đồng xét xử xét thấy hành vi của các bị cáo là vô cùng tàn ác, có sự bàn bạc từ trước, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên đã bác toàn bộ kháng cáo của 6 bị cáo.

Điều đáng nói trong phiên tòa phúc thẩm lần này, Hội đồng xét xử đã dành rất nhiều thời gian cho phần tranh tụng, phân tích, chỉ rõ hành vi của từng bị cáo để họ hiểu và thấy được bản án đã tuyên ở phiên sơ thẩm là đúng pháp luật, nghiêm minh với những người chủ mưu và khoan hồng cho những người bị lôi kéo.

Thông tin từ báo Tuổi trẻ tại phần tranh tụng, đại diện viện kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa nêu quan điểm luận tội các bị cáo đối với Lê Đình Công và Lê Đình Chức (hai người đã bị tuyên án tử hình tại phiên sơ thẩm) cho thấy rất rõ điều này: “Kiểm sát viên cho rằng nhóm bị cáo Lê Đình Công (57 tuổi, con ông Kình), Lê Đình Chức (41 tuổi, con ông Kình), Bùi Viết Hiểu (78 tuổi), Nguyễn Quốc Tiến (41 tuổi) chủ mưu cầm đầu, vừa chỉ đạo bị cáo khác vừa trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Toàn cảnh phiên tòa Phúc thẩm vụ án Đồng Tâm hôm 9.3.2021 (Nguồn: Báo Tuổi trẻ)

Công thừa nhận đã ném bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát. Kiểm sát viên cho rằng với tính chất mức độ, vai trò và hậu quả đặc biệt nghiêm trọng từ hành vi của Công, không thể giảm nhẹ án tử hình cho bị cáo này.

Với Lê Đình Chức, đại diện VKS cho rằng bị cáo đã tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném gạch, bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát. Bị cáo còn dùng dao chọc và tự tay châm lửa đốt, đổ xăng xuống hố khiến 3 chiến sĩ công an hi sinh. Chức bị xác định khai báo có mức độ, chưa thành khẩn và thậm chí đổ trách nhiệm cho Lê Đình Doanh nên cũng không có căn cứ giảm nhẹ án tử hình”.

Việc các bị cáo như Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh thừa nhận tội danh, mong nhận được sự khoan hồng và gửi lời xin lỗi đến thân nhân gia đình 3 cán bộ công an hi sinh cho thấy rất rõ điều đó.

Một số vấn đề được nêu ra từ trước và cũng là lí do khiến các bị cáo cũng như Ls bào chữa yêu cầu Tòa trả và chỉ định một cơ quan điều tra khác điều tra, làm rõ vụ án để đảm bảo tính khách quan cũng được thẳng thắn đề cập đến trong phần tranh tụng. Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố đã trả lời hết sức mạch lạc, rõ ràng về vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận, nhất là đám dân chủ trong nước này: “Trước đó, tại phần tranh luận, nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng có dấu hiệu vi phạm tố tụng, vụ án xảy ra ở địa bàn Hà Nội nhưng Công an thành phố Hà Nội lại là đơn vị điều tra nên sẽ không khách quan. Ngoài ra, việc các lực lượng công an tiến vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm có phải là đang thi hành công vụ không cũng chưa được làm rõ. Luật sư đề nghị công khai kế hoạch bảo vệ của Công an Hà Nội.

Đối đáp các vấn đề trên, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội cho rằng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, vụ án xảy ra ở Hà Nội nên Công an Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền. Hơn nữa, từ khi xảy ra vụ án đã có sự kiểm sát của Viện KSND Hà Nội và các luật sư tham gia nên “không thể nói không khách quan”.

Như vậy cục diện của phiên tòa đã đủ để thấy: Mọi ngõ ngách, vấn đề dù to, dù nhỏ của vụ án gắn với hành vi của các bị cáo và toàn cục của vụ án đã được đưa ra tranh tụng và làm sáng rõ nhất. Và điều đó không chỉ khiến cho các bị cáo (chủ thể liên quan trực tiếp) mà dư luận, những người quan tâm tới vụ án cũng phải tâm phục, khẩu phục.

Đám dân chủ trong nước đương nhiên là chủ thể thất vọng nhất khi chứng kiến những diễn biến của phiên tòa phúc thẩm. Đến Trương Huy Đức, một kẻ chuyên chọc ngoáy những phiên tòa kiểu này mà vẫn cạn lời để rồi bất chấp những diễn biến tại phiên tòa đã được báo giới phản ánh để nói một cách ngu ngốc va thiếu lí lẽ rằng: “Chuẩn bị hung khí mà để trong nhà thì có thể coi là chuẩn bị "phòng vệ". Trên thực tế là gia đình cụ Kình đã bị tấn công. Tôi vẫn cho rằng, nếu đúng như các bị cáo thừa nhận, họ đã giết 3 cán bộ công an, thì họ đã "vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng"(dù họ đã phòng vệ không thành công, cửa nhà tan nát, cha già bị giết) hoặc "giết người trong trạng thái bị kích động mạnh"(do bị tấn công vào ban đêm bằng vũ trang)…”. Những kẻ như Trương Huy Đức vì thế đã thất bại hoàn toàn trong cái mưu đồ dựng dậy sự kiện Đồng Tâm như chúng đã thực hiện trong quá khứ.

Đồng Tâm đã thực sự kết thúc một cách đúng nghĩa. Những bản án được tuyên sẽ là nỗi đau cho Đồng Tâm, cho những người ở lại nhưng đó cũng là bài học nhân sinh sâu sắc và muôn đời. Rằng những thành phần phản loạn và muốn kiếm chác bằng bạo quyền thì chúng sẽ không thể có được cái kết đẹp. Rằng sự thật, chân lý dù gai góc, khó hiểu đến mấy nhưng cùng với thời gian nó cũng sẽ hiện diện và tồn tại sau cùng.

Điểm đáng mừng với Đồng Tâm lúc này là khi phiên tòa này kết thúc những tín hiệu tốt lành đang đến với miền quê này. Điển hình và tổng quan hơn cả là sự ổn định, phát triển trên nhiều mặt của Đồng Tâm, không chỉ là chính trị mà còn cả kinh tế, chính trị. Và điều đó đã chứng minh rất rõ thực tế,
Đồng Tâm chỉ thực sự ổn định khi không có những nhân tố phá bĩnh, chọc ngoáy và sẵn sàng gây chuyện. Cũng vì thế, việc cơ quan chức năng bắt, xử lý các bị cáo là nhân tố quan trọng giúp cho Đồng Tâm lấy lại và là chính mình.

 Rồi đây Đồng Tâm sẽ hồi sinh một cách đúng nghĩa và tin chắc rằng người dân Đồng Tâm sẽ biết cách để những đau thương của quá khứ không lặp lại lần nữa.

PHƯƠNG NAM

 

 Trong ngày đầu tiên sau khi khai mạc phiên toà phúc thẩm vụ án Giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Hà Nội, tuy chưa có bản án ngay nhưng đã ghi nhận không ít điều đáng nói.

Và đáng nói hơn cả chính là thái độ của Lê Đình Công (con trai ông Kình và cũng là người được xác định vai trò chủ mưu trong vụ việc).

Theo đó, mặc dù trong đơn kháng án sau khi kết thúc phiên Sơ thẩm, trong đơn Công khẳng định bản án của mình tại phiên sơ thẩm là qúa nặng và chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Nghĩa là gã đã  nhận tội có chăng là không thừa nhận mức độ hành vi đã được toà Sơ thẩm tuyên.

Bị cáo lê Đình Công tại phiên toà phúc thẩm sáng 8.3.2021 (Nguồn: FB)

Thế nhưng, khi xuất hiện tại Toà Phúc thẩm, Công lại lặp lại cái luận điệu gã đã từng diễn tại phiên sơ thẩm. Công đã thẳng thừng phủ nhận cáo buộc của Viện kiểm sát và kêu oan. Và như thế gã đã thay đổi 180 độ trong vụ án này, từ chỗ thừa nhận có tội đến xổ sạch trơn những cáo buộc Giết người trong vụ án.

Đấy thực sự là pha đảo ngược hiếm gặp trong những phiên toà phúc thẩm.

Chưa dừng lại đó, trong một động thái sau đó, khi được đại diện VKSND xét hỏi và phân tích lại hành vi phạm tội thì Công lại tiếp tục thay đổi nội dung kháng cáo lại theo nội dung đã trình bày trong đơn kháng cáo: NHẬN TỘI VÀ XIN GIẢM NHẸ HÌNH PHẠT VÀ CHẤM DỨT VIỆC KÊU OAN.

Mặc dù điều đáng mừng ở đây là sau tất cả Công đã nhận thức được tội trạng của mình và không có thêm những hành vi tráo trở như ban đầu. Song theo dõi sự việc không ít người đã tỏ rõ sự bất bình. Bất bình vì đứng trước “công đường”, nơi thực thi công lý nhưng một kẻ có tội như Công vẫn liên tục diễn trò, liên tục thay đổi lời khai và lời nhận tội. Công lý và chốn “công đường” với những kẻ như này mà nói dường như đang bị xem nhẹ cực độ.

Đến thời điểm hiện tại, qua những phần luận tội, xét hỏi ở phiên sơ thẩm cũng như hoạt động điều tra của cơ quan chức năng nhưng Công vẫn chưa thực sự hối cải thực sự. Gã vẫn đang dùng chính thái độ khó chấp nhận của mình để đánh đu với luật pháp. Và đấy cũng là lí do để nhiều người khi theo dõi phiên toà nói rằng, chính sự ngu ngốc của mình nên Lê Đình Công đang tự làm khó mình!

Bản án mà gã đang mang là tử hình và đương nhiên với thứ thái độ đã được xác lập thì có quá ít cơ hội để gã giảm án. Ngay giây phút sự tráo trở của gã bị bóc mẽ, nhận diện thì xem chừng bản án “Tử hình” lần hai đã đến với gã!

Ở đây cũng xin nói thêm rằng: Việc đưa 6 bị cáo ra xét xử phiên Phúc thẩm cho thấy được sự kiên nhẫn, trách nhiệm của cơ quan thực thi pháp luật; Đó cũng là cơ hội để các bị cáo chứng minh sự hối cải, thành khẩn khai báo của mình để được khoan hồng. Lẽ vì thế, mọi hành vi tráo trở sẽ khiến họ lâm vào thế khó xử và khiến họ mất đi cơ hội cuối cùng của mình!

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"