Ngày 8/3/2021, tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm với đơn kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào năm 2020.

Ảnh: phiên tòa phúc thẩm xét xử 6 đối tượng trong vụ án Đồng Tâm (Internet)

Các đối tượng trong phiên phúc thẩm gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị tuyển tử hình, Lê Đình Doanh chung thân, Bùi Viết Hiểu 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù đều về tội giết người. Đối với bị cáo Bùi Thị Nối 6 năm tù về tội chống người thi hành công vụ. Với những gì đã diễn ra vào tháng 01/2019, với hành vi man rợ, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức và chuẩn bị kỹ lưỡng thì những bản án dành cho các đối tượng trên là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cùng nhìn lại sự việc, cánh đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức được tất cả các cơ quan chức năng, các bên liên quan và người dân chính chủ sở hữu đất trước đây đều xác nhận đó là đất quốc phòng những từ năm 2013 đối tượng Lê Đình Kình (đã chết) cùng các đối tượng Hiểu, Công, Tuyển và nhiều người khác bị Lê Đình Kình lôi kéo tham gia thành lập cái gọi là “tổ đồng thuận” với âm mưu và thực hiện các hành vi kích động người dân, tuyên truyền bị đặt vu khống chính quyền “cướp đất” nhằm chiếm lại đất để chia nhau trong khi đó những người trong “tổ đồng thuận này không hề liên quan đến những khu đất liên quan đó.

Cuối năm 2019, Bộ Quốc phòng có kế hoạch xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, đối tượng Lê Đình Kình đã chỉ đạo các đối tượng nêu trên chuẩn bị vũ khí để tấn công thậm chí tiêu diệt lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự tại khu vực. Ngày 09/01/2020, khi lực lượng công an có mặt tại thôn Hoành, các đối tượng trong “tổ đồng thuận” đồng loạt sử dụng các vũ khí đã chuẩn bị sẵn như: bom xăng, dao phóng, tuýp sắt, lựu đạn quân dụng hậu quả dẫn tới việc có ba cán bộ chiến sĩ công an đã hi sinh khi các đối tượng dùng dao phóng, bom xăng và thiêu chết ba cán bộ công an khi đang làm nhiệm vụ.

Bên cạnh việc kích động tự phát từ các đối tượng trong “tổ đồng thuận” thì ngày 17/01/2020, đối tượng Nguyễn Văn Tuyển trong nhóm có nhiệm vụ thường xuyên phát trực tiếp trên facebook các thông tin sai lệch về nguồn gốc đất sân bay Miếu Môn khi bị bắt đã khai nhận nhóm “tổ đồng thuận” đã nhận tiền tài trợ và sự chỉ đạo từ các tổ chức khủng bố, phản động như: Việt Tân, Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, Triều Đại Việt để thực hiện các hành động gây rối, phá hoại, tấn công, tiêu diệt lực lượng chức năng nêu trên đồng thời gây tiếng vang dư luận ra bên ngoài. 

Những hành vi mà các đối tượng nêu trên là phạm tội hình sự đặc biệt nghiêm trọng, có tổ chức, mang tính chất côn đồ, giết nhiều người một cách dã man. Đây vừa là sự thiếu hiểu biết của một bộ phận quần chúng về pháp luật, vừa thể hiện sự nguy hiểm trong việc người dân bị các đối tượng khủng bộ, rân chủ kích động, lôi kéo để rồi gây ra những hậu quả đáng tiếc với việc 3 cán bộ công an hi sinh và nhiều người liên quan đến vòng lao lý. Qua việc nhìn lại sự việc xảy ra tại Đồng Tâm thì những bản án dành cho các đối tượng là hoàn toàn phù hợp với pháp luật, đúng người, đúng tội, cần nghiêm trị thích đáng và có tính răn đe, thậm chí loại khỏi xã hội với các đối tượng nguy hiểm nêu trên. Nhân sự việc này, tất cả người dân ở những nơi trên cả nước đang có những mâu thuẫn, xung đột liên quan đến đất đai, xã hội cần nhìn nhận nghiêm túc để không bị các đối tượng chống đối lôi kéo, kích động, không gây ra những sự việc đáng tiếc như ở Đồng Tâm.

Giang SơnẢnh: Đám “rận chủ” suy tư, liên hệ điều gì?

Từng đã có thời, công cuộc xây dựng dân chủ ở  Myanmar trở thành chủ đề để các rận chủ nhà ta lấy cớ để so sánh với nền dân chủ ở Việt Nam. Tuy nhiên, mới đây thôi, các rận một thời to tiếng thách thức “đố Việt Nam làm được như Myanmar” ngày nào được một phen sáng mắt khi được tin quân đội Myanmar bắt giữ Tổng Thống Win Myint và Cố Vấn Tối Cao Aung San Suu Kyi thuộc đảng cầm quyền Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ Miến Điện (National League for Democracy – NLD) vào rạng sáng ngày 1 tháng Hai, 2021. 

Nhìn người mới ngẫm đến ta. Không biết các rận chủ đã sáng mắt ra chưa nhưng với bản chất lọc lừa bất chấp đúng sai, chúng vẫn tìm mọi cách, viện mọi cớ để liên hệ, để suy tư xem làm thế nào để biến thông tin trên thành cái cớ, thành lý do để quay ngược lại bôi lem, nói xấu Việt Nam. Những nhà rận chủ như Lê Quốc Quân, Chu Vĩnh Hải, Vũ Quốc Ngữ… lại được dịp nổ xả phanh khi tát nước theo mưa để thể hiện sự tồn tại của mình đồng thời không quên lôi cái gọi là “vấn đề dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam” ra để mổ xẻ, để thể hiện mình. Đặc biệt khi ngày 28/2 vừa qua đánh dấu bước ngoặt đau thương của phong trào phản đối đảo chính ở Myanmar khi người biểu tình bị trấn áp thẳng tay bởi lực lượng an ninh, quân đội. Các rận nhà ta lại lèo lái luôn đến việc liệu chúng đi biểu tình thì có bị trấn áp như thế không?

Thực tế, với “thành tích” hoạt động “dân chủ” như thời gian vừa qua việc giới rận chủ suy tư lo lắng không phải vấn đề chính quyền Việt Nam có hành động như chính quyền hiện tại của Myanmar hay không. Cái khiến giới rận chủ lo lắng, suy tư là bản chất của chúng đã bị người dân Việt Nam thấy rõ, liệu sau này có ai còn nhẹ dạ, cả tin để chúng kích động đi biểu tình hay không. Phong trào đấu tranh ôn hòa của đám rận những năm qua ngày càng khiến chúng mất kiên nhẫn.

Việt Nam phải trải qua bao đau thương, mất mát mới có được nền độc lập và hòa bình như ngày nay. Hơn ai hết, nhân dân Việt Nam thấm thía sự  hy sinh của những thế hệ đi trước, cần có sự đánh đổi, trả giá. Với các rận, khi mà không có money, không có sự tung hô của rận chủ khác, không có cả sự ủng hộ của mọi người thì có lẽ chúng cũng sẽ sớm lụi tàn. Chính chúng cũng nhận ra một điều là thời gian tới việc tổ chức những cuộc xuống đường “dân chủ” với hàng ngàn người ở Việt Nam sẽ rất khó.

Vậy đó, ngẫm gì thì ngẫm, liên hệ gì thì liên hệ, hỡi các nhà rận chủ, đừng biến Việt Nam hòa bình ổn định và phát triển đi theo tấm gương của Myanmar, Libya… Đừng biến mình thành tội nhân thiên cổ./.

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"