33 năm qua, lịch sử đang dần lùi xa, còn nỗi đau chưa bao giờ nguôi ngoai. Nhiều trăn trở và day dứt vẫn còn đó.

 Đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa - một phần của lãnh thổ thiêng liêng từ thời các chúa Nguyễn xác lập chủ quyền và khai thác - đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. 

Cần độc lập, tự chủ về kinh tế   

Nhắc lại sự kiện này không phải là chúng ta muốn khơi sâu nỗi đau trong nhân dân, khơi dậy mối thù hằn dân tộc làm ảnh hưởng đến đường lối đối ngoại chiến lược của Nhà nước ta với các quốc gia láng giềng. Với góc độ là giáo viên dạy sử đang trực tiếp giảng dạy cho học sinh - những chủ nhân tương lai của đất nước, tôi cho rằng việc nhắc lại sự kiện này có ý nghĩa: 

Thứ nhất, lịch sử cần minh định và tái khẳng định về bản chất sự kiện này không phải là “hải chiến” mà là một vụ “thảm sát” của quân đội Trung Quốc đối với một đơn vị bộ đội công binh của chúng ta đang xây dựng đảo, xác lập chủ quyền. Điều quan trọng hơn là sau vụ thảm sát này, Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép đảo Gạc Ma bất chấp sự phản đối của dư luận thế giới và pháp lý quốc tế.

Gạc Ma - Khúc tráng ca bất tử
Hình tượng “Vòng tròn bất tử” tại khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Cam Lâm, Khánh Hòa

Xâu chuỗi nhiều sự kiện liên quan đến cách hành xử của Trung Quốc với Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa năm 1956, 1974 và ở Trường Sa ngày 14/3/1988 cho thấy một thực tế rằng, việc Trung Quốc đánh chiếm trái phép Gạc Ma không chỉ đơn thuần là muốn “sở hữu” hòn đảo này. Đó là hành động nằm trong chiến lược độc chiếm Biển Đông, là toan tính nguy hiểm không chỉ đe dọa chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam mà còn gây ra bất ổn trong khu vực và đe dọa hòa bình thế giới. 

Thứ hai, chỉ có sự vững chắc về kinh tế mới là nhân tố tiên quyết đảm bảo sự vững bền về an ninh quốc phòng. Xét về góc độ lịch sử quan hệ quốc tế nhiều thế kỷ qua, các cường quốc luôn chi phối trật tự thế giới và ngược lại, các nước nhỏ thường vẫn hay bị lệ thuộc về kinh tế và bất lợi về những giải quyết mâu thuẫn, xung đột. 

Muốn bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia dân tộc, tất yếu chúng ta phải độc lập, tự chủ về mặt kinh tế hoặc ít ra là hạn chế đến mức thấp nhất sự lệ thuộc về thị trường, khoa học công nghệ, về vốn đầu tư từ nước ngoài. 

Thứ ba, trong bối cảnh phức tạp lịch sử lúc bấy giờ và nhiều năm sau đó, vì nhiều lý do tế nhị mà sự kiện Gạc Ma không được các cơ quan truyền thông nhắc tới. Và ngay cả sách giáo khoa lịch sử phổ thông được xuất bản, tái bản nhiều lần cũng không có dòng nào cho sự kiện này. 

Thời đại bùng nổ công nghệ thông tin trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa hiện nay, chương trình và sách giáo khoa mới cần bổ sung những kiến thức cơ bản về quá trình đấu tranh xác lập, bảo vệ chủ quyền biển đảo về Hoàng Sa, Trường Sa, Gạc Ma. Chỉ cần viết đúng, viết đủ và tôn trọng sự thật khách quan của lịch sử. 

Vì quan hệ đại cục, vì sự phát triển và hợp tác kinh tế quốc tế, vì quan hệ đối ngoại, chúng ta phải tạm “gác lại” quá khứ chứ không phải “khép lại” những sự thật lịch sử đã quá rõ ràng. 

Thứ tư, từ sự kiện Gạc Ma, chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm xương máu qua thực tế lịch sử của dân tộc mình khi hoạch định đường lối đối ngoại trong một thế giới hiện đại đang thay đổi từng ngày mà lợi ích các quốc gia luôn đan xen nhau cực kỳ phức tạp. 

Thứ năm, chúng ta phải khẳng định lại rằng, trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ xây dựng và phát triển kinh tế luôn song hành với nhiệm vụ an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng ta chỉ có thể bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ quốc gia trên cơ sở có thực lực và tiềm lực kinh tế nhất định. 

Trân quý hòa bình 

Nhắc lại sự kiện Gạc Ma để chúng ta cũng hy vọng đừng bao giờ có thêm một “Gạc Ma” nào nữa! Nhắc lại Gạc Ma để thế hệ trẻ luôn phải biết tưởng nhớ và tri ân người đi trước đã ngã xuống vì Tổ quốc, để sống có trách nhiệm hơn và yêu Tổ quốc mình hơn. 

Nhắc nhở sự thật lịch sử để chúng ta có thể rút ra những bài học lịch sử quý giá trong cuộc đấu tranh giữ vững chủ quyền biển đảo trong hiện tại và tương lai. Ghi nhớ nỗi đau để chúng ta trân quý nền hòa bình, để ký ức về Gạc Ma không bao giờ bị xóa nhòa trong lòng mỗi người con đất Việt. 

Gạc Ma - Khúc tráng ca bất tử
Vòng hoa trên biển tưởng nhớ các liệt sĩ 

Sự hy sinh của 64 người lính ngày 14/3/1988 trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền ở Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa là một khúc tráng ca bất tử. Hình ảnh các anh giữ vững ngọn cờ Tổ quốc giữa làn mưa đạn của kẻ thù đã tạo nên “Vòng tròn bất tử” trên đảo Gạc Ma. 

Sự kiện Gạc Ma đã lùi xa 33 năm, nay nhắc lại vẫn vẹn nguyên ý nghĩa thời sự. Sự hy sinh anh dũng của 64 người lính công binh là một lời nhắc nhở hơn 90 triệu đồng bào hôm nay: 

Thứ nhất, lòng tin phải luôn được đặt đúng chỗ. 

Thứ hai, mọi quốc gia cần hướng tới mục tiêu hòa bình, phát triển và bảo vệ quyền lợi chính đáng của các quốc gia trong khu vực. 

Thứ ba, luôn phải quán triệt nhận thức láng giềng là vĩnh viễn và không bao giờ thay đổi. Việt Nam cần và luôn mong muốn có một mối quan hệ hữu nghị, ổn định, lâu dài với Trung Quốc. Tuy nhiên, quan hệ ấy cần được đặt trong cách hành xử tôn trọng lẫn nhau về nhiều mặt, đặc biệt là vấn đề “bất biến”: chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc.  

Độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là tài sản lớn nhất, quý giá nhất và quan trọng nhất của cả dân tộc. 

Nguồn Vietnamnet.vn


Ảnh: bài viết “phá ngang” của các rận (nguồn Internet)

Hơn ai hết và hơn lúc nào hết, chúng ta, những người trưởng thành, những người đang trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày càng tươi đẹp hơn, nâng cao vị thế của dân tộc để sánh vai cùng các cường quốc năm Châu hiểu được rằng “ngoại ngữ” là vô cùng quan trọng và cần thiết có khả năng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc của mỗi cá nhân trong xã hội. Trong xã hội hiện nay, việc thông thạo ít nhất một ngoại ngữ có khả năng thay đổi tương lai của mỗi người. Bởi vậy, Học ngoại ngữ là nhu cầu tất yếu. Nó càng trở nên tối cần thiết trong thời đại kết nối toàn cầu tức thì như hiện nay. Trong bối cảnh hội nhập và hợp tác quốc tế là xu thế tất yếu, thì việc thúc đẩy học sinh Việt Nam học ngoại ngữ là trao cho các em và cho xã hội một tương lai tốt đẹp hơn.

Đáp ứng nhu cầu đó, Bộ giáo dục và đào tạo đã đưa vào chương trình đào tạo một số ngoại ngữ phổ biến là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nga, tiếng Nhật và mới đây là tiếng Đức và tiếng Hàn được dạy và học trong trường phổ thông như ngoại ngữ thứ nhất hoặc ngoại ngữ thứ hai tùy theo nhu cầu và lựa chọn của các địa phương và trường học. Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ giáo dục và đào tạo) cho biết gia đình và học sinh sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngoại ngữ được học nếu nhà trường có đủ điều kiện dạy.

Thực tế chứng minh, hiện nay nhu cầu học tập ngoại ngữ khác nhau của học sinh ngày càng nhiều hơn, không chỉ giới hạn bởi tiếng Anh. Các cơ sở giáo dục phổ thông và học sinh có nguyện vọng lựa chọn môn học này là Ngoại ngữ 1 và đủ điều kiện thì có thể có nhiều lựa chọn khác nhau.

Nhu cầu được học tập môn học để quyết định tương lai của con cái (đối với gia đình) và tương lai của bản thân (đối với học sinh) ngay trong chương trình giáo dục phổ thông là hoàn toàn chính đáng. Tuy nhiên, ngay khi Bộ giáo dục và đào tạo đưa thí điểm them một số môn ngoại ngữ vào chương trình dạy học để giúp học sinh có nhu cầu được tiếp cận với sự giáo dục chính quy thì một số ý kiến “phá ngang” lại nhảy ra với ý đồ tước đi cái quyền tự do học tập đó và không cần nói cũng biết những ý kiến đó đến từ đâu, nó đến từ âm mưu phá hoại của các “rận chủ”. 

Thật nghịch lý khi số này suốt ngày đòi được hưởng “quyền tự do” nhưng lại hành động nhằm tước bỏ quyền tự do lựa chọn của học sinh – thế hệ tương lai của đất nước. Đến các rận chủ còn có nhu cầu học tiếng Anh, tiếng Pháp, Nhật, Hàn… Vậy sao lại ngăn cấm, cản trở thế hệ tương lai được tiếp cận với nền giáo dục chính quy của các ngoại ngữ đó. 

Vậy đó, nếu không đóng góp được ý kiến nào hay để phát triển đất nước, vun trồng thế hệ tương lai thì tốt nhất hãy im đi. Đừng cản trở cơ hội phát triển của thế hệ tương lai!

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"