Có thể nói trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, sự kiện Gạc Ma 14/3/1988 mang một ý nghĩa đặc biệt. Bởi lẽ sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc với sự kiện toàn thắng 30/4/1975, nhiều người Việt Nam chúng ta đã lạc quan rằng, chúng ta sẽ không phải có thêm một cuộc chiến nào nữa. Những giọt máu đồng bào của những chiến sỹ trong Quân đội cũng vì thế sẽ không chảy. Nhưng các sự kiện chiến trang biên giới phía Bắc 17/2/1979 và sự kiện Gạc Ma nhắc chúng ta thấy được dã tâm của những tên xâm lược. Rằng hòa bình chỉ là trạng thái mang tính thời điểm và muốn có hòa bình mãi mãi thì phải nêu cao tinh thần cảnh giác, luôn sẵn sàng ứng phó với những mối nguy cơ bên ngoài.

Và với tinh thần đó nên nhiều năm lại nay, mỗi khi đến ngày 14/3 hàng năm, khắp trên dải đất hình chữ S xinh đẹp đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm. Mục đích không ngoài tưởng niệm, tôn vinh những chiến sỹ hải quân đã hi sinh cho độc lập dân tộc, toàn văn lãnh thổ và đương nhiên cũng nói với thế hệ hiện nay những bài học về giữ nước từ sự hi sinh đau thương đó.

Hoạt động tưởng niệm 64 chiến sỹ hi sinh tại đảo Gạc Ma năm 1988 ở huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa (Nguồn: Fb)

Theo ghi nhận, tại nhiều nơi như Khu tưởng niệm chiến sỹ Gạc Ma tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa là nơi tưởng nhớ 64 cán bộ, chiến sỹ hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vào bình minh ngày này 33 năm trước và tại nhiều địa phương của 64 chiến sỹ đã diễn ra các hoạt động thả hoa đăng, dâng hương tưởng niệm. Các hoạt động bên lề như như chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa," do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ nhiều năm qua; thăm tặng quà thân nhân các chiến sỹ Gạc Ma hi sinh cũng được tiến hành. Điều đáng nói, các hoạt động trên đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đứng ra tổ chức với sự tham gia, hỗ trợ, đồng hành của nhiều thành phần trong xã hội.

Và với những gì đang diễn ra có thể nói, 14/3 đang trở thành một dịp sinh hoạt chính trị lớn, là hoạt động cho thấy thế hệ người VN hôm nay chưa bao giờ lãng quên quá khứ, càng chưa bao giờ quên sự hi sinh của những người con đất Việt cho sự toàn vẹn của từng tấc đất quê hương. Không lãng quên quá khứ, trân trọng sự hi sinh của tiền nhân vì thế càng được bồi đắp và trở thành một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam ta hôm nay.

Điều này cũng đập tan những luận điệu giả hiệu nói rằng, nhà nước VN cố tình lãng quên hoặc ngăn cấm người dân tưởng niệm sự kiện 64 chiến sỹ Gạc Ma hi sinh để nói rằng, nhà nước ta đang bị lệ thuộc quá nhiều tới Trung Quốc.

Trong bối cảnh quan hệ quốc tế hiện tại, chuyện chúng ta sống chung, có quan hệ bình thường với các quốc gia từng thù địch với mình là điều hoàn toàn bình thường. Nếu không làm như thế chúng ta sẽ tự cô lập mình. Song với những gì đang diễn ra đủ để cho thấy, điều đó, xu hướng đó không khiến hoặc buộc chúng ta phải lãng quên quá khứ. Nhớ về quá khứ để hiểu rằng chỉ có hùng cường và phát triển mới tránh khỏi những cuộc chiến tranh máu đổ như trong quá khứ.

Tin chắc rằng, sự kiện Gạc Ma dù đã 33 năm trôi qua nhưng sẽ thổi bùng lên khát vọng chinh phục và bảo vệ Biển Đông, nơi một phần lãnh thổ không thể thiếu của dân tộc Việt Nam chúng ta hôm nay và cả mai sau.

PHƯƠNG NAM

 Trong con số ít ỏi những nhà dân chủ tự ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV đang diễn ra thì Gs Nguyễn Đình Cống là một cái tên khá đặc biệt. Không chỉ vì cái tuổi tác ông khá cao so với những tên tuổi khác như Lê Dũng Vova hay một vài cái tên lần đầu được nhắc tới.  Mà còn bởi Gs Cống dường như dành khá nhiều thời gian cho chiến dịch tự ứng cử của mình.

Theo dõi trên Fb cá nhân, vị gs ngành Xây dựng này viết, nói khá nhiều tới chuyện bầu cử và những chuyện bên lề.

Đó không chỉ là lời tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV: “Để hưởng ứng chủ trương đưa 50 người ngoài đảng váo QH tôi đang làm hồ sơ và sẽ nộp đơn tự ứng cử tại Hà Nội.

Tôi dã thông báo tin đó cho  gia đình, một số bạn bè nơi cư trú , cho Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND Phường, Chủ tịch HĐND phường . Tôi nhận được những lời ủng hộ, khích lệ” được đề cập đến trong bài viết đầu.

Tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội của GS Nguyễn Đình Cống (Nguồn: FB)

Còn là việc bàn về Chương trình tự ứng cử của Đại biểu Quốc hội nói chung lần này: “Chương trình ứng cử, theo tôi là bản trả lời câu hỏi : Nếu được trúng cử bạn sẽ làm những việc gì và làm như thế nào” ; “Lần ứng cử này tôi suy nghĩ nhiều đến chức năng cần có của Quốc hội và những tồn tại yếu kém, tập trung tư duy về hai mảng công việc mà tôi thấy mình có nhiều khả năng đóng góp, đó là hoạt động làm luật và hoạt động phản biện”. Đồng thời không quên liên hệ bản thân khi viết rằng và đánh giá khả năng bản thân trúng cử: “Nhưng khả năng tôi trúng cử có xác suất bao nhiêu. Đoán là rất thấp, rất rất thấp, nhưng cũng có thể cao. Xác suất lọt qua vòng 1 (cuộc họp cử tri) khoảng dưới 20%. Khi qua được vòng 1, vào vòng 2 để hiệp thương thì xác suất lọt qua dưới 10%. Nếu vào được vòng 3 thì xác suất chỉ còn dưới 1%. Nhưng nếu lọt qua vòng ba để váo danh sách cho dân bầu thì khả năng trúng cử sẽ trên 85%.

Tôi tin rằng “Mưu sự tại Nhân, thành sự tại Thiên”, hoặc như Nguyễn Du viết; “Có Trời mà cũng có Ta”. Theo tôi Thiên, Trời không phải là một vị Ngọc Hoàng Thượng để nào đó mà là tổng hợp các quy luật và điều kiện khách quan nằm ngoài ý muốn của ta, trong đó có chỉ dẫn của lãnh đạo. Tôi vừa hoạt động với mọi năng lực và tinh thần hiện có, đồng thời chờ đợi. Chờ xem sự thế diễn biến như thế nào. (Quyết len vào chốn phong trần. Để xem Con Tạo xoay vần đến đâu)”.

Và trong bài viết mới nhất với tiêu đề “SUY NGHĨ KHI ỨNG CỬ VÀO QUỐC HỘI”, ông này tiếp tục viết: “Đất nước rất cần và cấp thiết “Dân chủ hóa trong hòa bình”. Để làm việc này có một số con đường khác nhau, mà con đường  từ Quốc hội là có nhiều khả năng vì nó tôn trọng Hiến pháp, phù hợp với nguyện vọng của nhiều người, trong đó bao gồm những vị có thiện chí đang là lãnh đạo cấp cao”.

Sự nghiêm túc của Gs Cống trong chuyện tự ứng cử Đại biểu Quốc hội là có. Tuy nhiên cũng phải nói luôn rằng, nó chỉ là trò vẽ vời của một nhà dân chủ khi đã nghỉ hưu và không có nhiều việc để làm. Bởi đã phần những gì được ông ta nói đến, diễn đạt đều không có điều gì mới. Và xin thưa, điều quan trọng nhất, với một kẻ vốn dĩ lắm chuyện lại còn bảo thủ như ông Cống, trên mọi phương diện thì e rằng khi ông ta có chân trong Đại biểu Quốc hội hoặc Đại biểu HĐND thì thực sự là đại họa cho đất nước.

Ông ta sẽ thao thao bất tuyệt những câu chuyện mà có thể ở trời Tây là đúng nhưng nó sẽ không thể thực hiện tại VN. Khi đó, tin chắc Quốc hội hoặc HĐND nơi có mặt GS Cống sẽ không làm nổi phận sự của mình. Lo giải quyết chuyện của GS Cống đã mệt và không còn nhiều thời giờ.

Và thật may, trong những điều được nói ra ấy ít nhiều đã phản ánh rõ tâm thế, suy nghĩ của chính cá nhân ông này. Đây cũng sẽ là căn cứ quan trọng để cử tri và những người có trách nhiệm nhận diện, sàng lọc, với mục tiêu loại bỏ những cá nhân không đủ tiêu chuẩn từ các vòng đầu!

PHƯƠNG NAM

 

 

 

 

 

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"