SÓNG BIỂN

Thời gian vừa qua trên rất nhiều trang báo, trang mạng xã hội đăng tải các thông tin về một hoạt động “thiện nguyện” - một dự án cộng đồng lấy tên là Hồi sinh xe cũ tặng học sinh đến trường, và đặt tên cho những chiếc xe làm ra là Rebike for kids (viết tắt là R4K). Hoạt động này đã gây xôn xao dư luận và đã nhận được rất nhiều lời “có cánh” ca ngợi về hoạt động “thiện nguyện” này. Hoạt động này do một người có tên là Trần Quyết Thắng khởi sướng bằng việc đi xin các xe đạp cũ, hỏng xong về sửa chữa, lắp ráp, phun sơn và rán nhãn mác R4K để trở thành một chiếc xe đạp mới rồi đem tặng cho các học sinh nghèo.

Trần Quyết Thắng và dự án "thiện nguyện" R4K, ảnh internet

Thông qua một vài lần đi trao tặng những chiếc xe đạp trên, đã có nhiều tờ báo mạng đã giật những cái tít rất kêu cho hoạt động này của Trần Quyết Thắng như: “Ăn mày vì cộng đồng”; “Chàng trai hồi sinh xe đạp cũ tặng cho người nghèo”; “Hành trình hồi sinh những chiếc xe đạp cũ”; “Chủ khách sạn bỏ việc, hồi sinh xe đạp cho trẻ em nghèo”…

Chỉ thông qua một vài cái tít như vậy thôi có lẽ sẽ có rất nhiều người sẽ nghĩ rằng Trần Quyết Thắng là một người tốt, có tấm lòng cao thượng, là một người có tấm lòng tử tế…

Vậy Trần Quyết Thắng trong câu chuyện hồi sinh xe đạp cũ này là ai?

Qua tìm hiểu thì có thể thấy ngay được những thông tin cơ bản về con người này. Trần Quyết Thắng sinh năm 1985, quê quán thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh, là quản lý của một khách sạn gia đình trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Thắng tốt nghiệp đại học Lâm nghiệp từng tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện như dạy học miễn phí, nhặt rác ở bãi biển, công viên, gom sách giáo khoa cũ, sửa lại máy tính để tặng trẻ em nghèo…

Có lẽ đây là những thông tin mà rất nhiều trang mạng xã hội có thể dễ dàng tìm kiếm thấy và cùng với câu chuyện “hối sinh xe đạp cũ để tặng người nghèo”, các trang mạng lập tức tung hô, gắn mác người tử tế khiến cho rất nhiều người dân tin tưởng và cũng hết lời ca ngợi về hành động của Trần Quyết Thắng.

Thế nhưng phía sau tấm bình phong của các hoạt động thiện nguyện, Trần Quyết Thắng là ai và hắn làm những việc đó vì mục đích gì?

Để trả lời cho câu hỏi trên chúng ta hãy tìm hiểu về quá trình học tập, sinh sống của Trần Quyết Thắng.

Theo báo Hà Tĩnh (baohatinh.vn) đã đưa tin, tại Hà Tĩnh, tổ chức VOICE đã móc nối thông qua đối tượng Trần Quyết Thắng. Năm 2015, đối tượng Nguyễn Văn Hóa (quê huyện Kỳ Anh, hiện đã bị bắt giam tại Quảng Nam) giới thiệu cho Nguyễn Anh Tuấn – VOICE Đà Nẵng đưa Trần Quyết Thắng sang Philippines đào tạo 6 tháng.

Trần Quyết Thắng được tổ chức Voice đưa đi tập huấn ở Philipines, ảnh internet

Về tổ chức Voice đây là một tổ chức phản động. Tổ chức VOICE (Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment) còn gọi là “Sáng kiến vì lương tâm người Việt hải ngoại” là tổ chức ngoại vi của Việt Tân.

Tổ chức này manh nha hoạt động từ năm 1997 do Trịnh Hội – một kẻ có nhiều hành vi chống phá Việt Nam đứng đầu. Đến năm 2007, VOICE chính thức được thành lập như một tổ chức phi chính phủ với sự tham gia của Hoàng Tứ Duy (Việt Tân) là thành viên “bí mật” nhiệm kỳ 2009 - 2010, cùng với các đối tượng trong nước như: Trịnh Hữu Long, Phạm Thị Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn…

 Sau khi được tổ chức Voice huấn luyện và tài trợ kinh tế đến tháng 3/2016, Thắng về nước hoạt động. Lợi dụng sự cố môi trường biển, Trần Quyết Thắng đã móc nối với một số đối tượng phản động nhóm NOUFC Hà Nội như: Mai Văn Dũng, Mai Phương Thảo, Nguyễn Lân Thắng… liên kết với một số linh mục tiến hành kích động, biểu tình gây rối nhiều lần tại Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Công ty Formosa). Bên cạnh đó, trên Facebook cá nhân Trần Quyết Thắng thể hiện sự cổ suý cho các vi phạm của các đối tượng trong vụ án tại xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội.

Ngoài ra, Thắng còn cổ suý các hoạt động biểu tình của giới trẻ Hồng Kông, đăng tin sai sự thật về tình hình lũ lụt tại huyện Thạch Hà vào tháng 10/2020.

Như vậy có thể thấy rằng, Trần Quyết Thắng không phải tự nhiên mà nghĩ ra cái gọi là dự án "Hồi sinh xe đạp cũ để tặng học sinh nghèo" mà một trong các bước, các công việc Thắng đã được đào tạo để xây dựng một tấm bình phong, một vai diễn người tử tế rất hoành tráng để có thể lấy được lòng tin của rất nhiều người dân và các tổ chức xã hội để từ đó dễ bề hoạt động, tuyên truyền các thông tin luận điệu sai trái cũng như thực hiện các nhiệm vụ do tổ chức khủng bố Việt Tân giao cho nhằm phá hoại đất nước.

Và cũng giống như các đối tượng rân chủ rởm khác như Nguyễn Lân Thắng, Phạm Đoan Trang...Thắng cũng lập ra các quỹ của riêng mình để kêu gọi tài trợ, ủng hộ.Theo thông báo thì quỹ của Thắng đã nhận được hàng trăm triệu tiền ủng hộ từ những người hảo tâm đã bị các hành động “thiện nguyện” của Thắng che mắt. Bên cạnh đó hàng tháng Thắng đều nhận tiền do tổ chức phản động Voice tài trợ. Điều này cũng giải thích vì sao Thắng sẵn sàng bỏ công việc quản lý khách sạn để đi khắp đất nước tạo dựng hình ảnh tên tuổi là một người “tử tế” mà chả cần lao động, kiếm sống gì nhưng vẫn có nhiều tiền sống tự do, thoải mái mà không cần lo nghĩ gì cả.

Qua đây mỗi người dân chúng ta cần phải hết sức cảnh giác, tỉnh táo và cần phải kiểm tra, xác minh các thông tin nếu không sẽ dễ dàng bị các đối tượng phản động. các tổ chức phản động lợi dụng, lừa gạt. Từ đó vô tình tiếp tay cho các đối tượng này chống phá đất nước và làm giàu cho các đối tượng như Trần Quyết Thắng.

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"