Ảnh: bài viết lộng ngôn trên fanpage của Việt tân (nguồn Internet)

Thời gian qua, tình hình Biển Đông đang có những diễn biến phức tạp, sự gia tăng căng thẳng tại khu vực bãi Ba Đầu thuộc chủ quyền của Việt Nam khi Trung Quốc điều số lượng lớn tàu dân sự đến đây. Sau khi có sự xuất hiện của tàu Trung Quốc ở Đá Ba Đầu, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiến Trung Quốc đã xâm phạm chủ quyền Biển Việt Nam và khẳng định bãi Ba Đầu thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, trang Fanpage của tổ chức khủng bố Việt Tân lại mang những thông tin tổng hợp những thông báo của Philippines để so sánh với thông báo của Việt Nam và cho rằng Việt Nam không điều tàu tuần tra ra bảo vệ bãi Ba Đầu. Sự so sánh của chúng không khác gì trò hề khi chúng cố ý không hiểu gì về tình hình tại khu vực bãi Ba Đầu.

Chúng ta nên biết, đây là khu vực xảy ra tranh chấp chủ quyền không chỉ giữa Việt Nam với Trung Quốc, mà có sự tranh chấp, tuyên bố chủ quyền của quốc gia khác, đồng thời tình hình tại khu vực bãi Ba Đầu không quá căng thẳng, phức tạp như chúng ta nghĩ. Đặc biệt, chúng đặt câu hỏi nghi vấn về câu nói của Trung tướng Hải Quân Việt Nam: "Xây dựng Hải quân Việt Nam đủ sức răn đe trước các mối đe dọa". Mục đích chính của bài viết trên fanpage của tổ chức phản động Việt Tân nhằm tuyên truyền nói xấu Việt Nam không nói đến việc điều tàu tuần tra bảo vệ chủ quyền Biển của mình. 

Việc Việt Nam không nhắc đến việc điều tàu tuần tra trong thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam là chuyện hết sức bình thường, nói ra hay không thì chúng ta vẫn có tàu tuần tra giám sát trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam 24/24. Ngoài ra, thông báo của Bộ Ngoại giao không đưa thêm nhiều thông tin nhằm tránh gia tăng tình hình căng thẳng trên Biển Đông vì quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước ta về giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông là dựa trên tuân thủ luật pháp Quốc tế, lấy luật pháp Quốc tế và tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia trên thế giới nhằm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Do đó, fanpage của tổ chức phản động Việt Tân nêu ra chỉ mang tính chất kích động và làm nho người dân hiểu sai bản chất sự việc, đánh lừa người dân và làm suy yếu niềm tin của người dân trong vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền biển Đảo trên Biển Đông của Đảng, Nhà nước ta. Vì vậy, chúng ta cần nhận thức rõ vấn đề giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển của Việt Nam, không vì sự so sánh mù quáng của các thế lực thù địch mà dẫn đến những mẫu thuẫn không đáng có trong cộng đồng. 

Hoàng TrungẢnh: hãy dừng kì thị người gốc Á... (nguồn Internet)

Trước thực trạng thời gian qua tình trạng kỳ thị người gốc Á  kể từ khi bùng phát đại dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng ở Mỹ, hàng loạt các tổ chức, cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước đều lên tiếng mong giới chức Hoa Kỳ mạnh tay hơn để hạn chế và chấm dứt hành vi trên. Thực tế nạn phân biệt chủng tộc là một vấn đề nội tại khó chấm dứt ở Mỹ dù cho có những lúc lãnh đạo của đất nước này là người da màu. Điều này phơi bày sự thật về vấn đề dân chủ, nhân quyền đối với người da màu trên đất nước “tự do”. Bên cạnh những người Việt tích cực vì cộng đồng vì mục tiêu chấm dứt sự kỳ thị người gốc Á tại Hoa Kỳ, không ít kẻ lại lợi dụng điều này để thể hiện một sự kỳ thị khác của mình. Điển hình là đám rận chủ.

  Thật vậy, khi mà một người vừa là nạn nhân của sự kỳ thị, khủng hoảng và lên án sự kỳ thị ở Hoa Kỳ, nhưng trong suy nghĩ lạ kỳ thị một dân tộc khác liệu có đáng được cảm thông. Chắc có lẽ khi thốt ra câu “Chúng tôi là những nạn nhân của cộng sản. Tôi qua đây được, tôi nghĩ rằng xứ này tự do dân chủ. Tôi làm việc 12 năm đến năm 68 tuổi mới nghỉ hưu thì tôi đã làm tròn bổn phận người công dân đối với xứ sở này. Tôi phải được hưởng sự thanh bình chứ. Sự kỳ thị đối với tôi là bất công” đầu óc của nạn nhân đã không còn minh mẫn sau vụ tấn công.

Bên cạnh đó, những nhà dân biểu thường tích cực trong vấn đề “dân chủ, nhân quyền” ở Việt Nam và trên thế giới bỗng dưng im hơi lặng tiếng đến kì lạ. Phải chăng những người mà ăn tiền đóng thuế của cả những “người dân gốc Á” đó cũng mang trong mình tâm lý “thượng đẳng” cho rằng mình “ưu việt” hơn nên có quyền can thiệp vào công việc của nước khác. Vậy đó, đây cũng là thời điểm để các nghị sĩ Mỹ đó đứng ra bày tỏ quan điểm và có những hành động thực tế nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực nhằm vào người gốc Á.

Các trang website nước ngoài thường hay có những ý kiến bất đồng và thiếu thiện cảm với chính phủ và đất nước Việt Nam, các tổ chức “nhân quyền” trên thế giới cũng thay vì tin vào những báo cáo vô căn cứ của số phản động, khủng bố mà hãy có những hành vi lên án thích đáng hành vi kì thị người gốc Á trên thực tế vì một thế giới bình đẳng và an toàn hơn.

Hãy chung tay hạn chế và chấm dứt sự kì thị người gốc Á ở Mỹ./.

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"