Việt Tân đang đến cái thời kỳ mà với tất cả những tổ chức chống phá nhà nước đều phải gặp phải vì những hạt nhân không hợp lý, đường hướng hoạt động thiếu đúng đắn: thoái trào. Và gắn liền với nó không ngoài những cuộc li khai của những thành viên chủ chốt.

Nếu như trước đây, đám Trịnh Hội ly khai và cho ra đời VOICE thì mới đây cuộc ra đi của Trinnitry Phạm Hồng Thuận, Angelina Trang Huỳnh và Nguyễn Quốc Trinh đã đẻ ra RISE (thành lập chính thức ngày 2/3/2020). Cũng như VOCE, tổ chức này ra đời sau cuộc li khai nhưng thực chất là một tổ chức ngoại vi khác của Việt Tân. Về cơ bản, tổ chức này hoạt động không hề khác Việt Tân, chỉ có điều thay vì “cái gì cũng làm”, “nhiệm vụ nào cũng gánh” thì RISE hoạt động theo tính chuyên môn hóa cao hơn, cụ thể là đào tạo, huấn luyện cho số chống phá trong và ngoài nước với khẩu hiệu: “RISE: Thay đổi trong tầm tay”; được đăng ký hoạt động tại Mỹ dưới danh nghĩa một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường.

Angelina Trang Huỳnh, đối tượng cầm đầu Rise (Nguồn: FB)

Về cơ cấu tổ chức, Angelina Trang Huỳnh giữ cương vị giám đốc điều hành; chỉ đạo mọi hoạt động của RISE; Trinh Nguyễn hay là Nguyễn Quốc Trinh chịu trách nhiệm xây dựng dự án kết nối RISE với các nhà tài trợ; Trinnitry Hồng Thuận phụ trách văn phòng khu vực Đông Nam Á.

Ngoài những thành viên cốt cán, RISE còn thành lập thêm đội ngũ cố vấn mà đa số là những kẻ hết sức quen thuộc với Việt Tân hoặc có người nhà từng tham gia Việt Tân nay đã mất hoặc không còn điều kiện hoạt động chống phá như Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó ban Việt ngữ Đài BBC, hiện là cộng tác viên đài VOA); Nguyễn Khoa Diệu Quyên (vợ của Trúc Hồ, phát ngôn viên đài SBTN).

Và với mục tiêu nhắm thẳng về ‘quốc nội’ chỉ ít thời gian sau khi thành lập, RISE đã, đang xúc tiến thành lập cái gọi là “Văn phòng đại diện” tại Singapore và tích cực liên hệ, móc nối với đám chống phá trong nước trốn ra nước ngoài như như Thái Văn Dung, Lê Văn Sơn để thu hút, tuyển lựa đám này làm tay chân hoạt động.

Và với một cấu trúc vận hành như thế, điều dễ thấy là RISE đang cố gắng làm mới mình, làm cho mình khác với Việt Tân, hoạt động độc lập với Việt Tân và với một danh nghĩa, phương thức hoạt động mới. Theo đó, thay vì chĩa thẳng mũi tấn công vào chế độ, nhà nước và những thành tố cấu thành thì RISE lại đi đường vòng. Lợi dụng và thông qua các vấn đề môi trường, bao gồm cả cả môi trường sống, môi trường chính trị, môi trường cá nhân, “dân sinh”, “dân quyền” để thu hút sự chú ý của người dân; cung cấp và tổ chức các khóa huấn luyện ngắn hạn, dài hạn cho các cá nhân và “nhóm xã hội dân sự” tại Việt Nam hoặc có hoạt động phục vụ cộng đồng trong các vấn đề xã hội và môi trường sống.

Chưa hết, thông qua “Trung tâm thực nghiệm”, RISE tài trợ, kết nối chuyên gia từ các nước để hỗ trợ cho số cá nhân, “nhóm xã hội dân sự” đã được RISE đào tạo triển khai các dự án, phong trào, hoạt động “giúp ích cho xã hội” tại Việt Nam. Cùng với đó, hợp tác với các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước triển khai các dự án RISE.

Đây là một hình thức chống phá hết sức mới. Tuy không nhanh chóng, ăn xổi như những trò chống phá trước đây song nếu thành công thì sự tác động vào xã hội,tình hình chính trị trong nươc sẽ vô cùng lớn; Khả năng đối phó của cơ quan giới chức nhà nước cũng hết sức kém. Đặc biệt, do hoạt động dưới nhiều danh nghĩa, có sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế nên tính liên đới của tổ chức hết sức cao. Do đó, chỉ cần một cá nhân trong đó bị bắt thì ngay lập tức vấn đề/ sự kiện đó sẽ được đẩy và quốc tế hóa nhanh chóng.

Như vậy, có thể thấy Việt Tân đang chuyển mình với những phương thức, thủ đonạ mới. Nhận diện được nó không chỉ có lợi cho công tác phòng ngừa, ngăn chặn của giới chức nhà nước mà đặc biệt có ý nghĩa trong việc tuyên truyền; giúp người dân nhận diện và tránh rơi vào những trò hề do đám này thiết lập nên.

PHƯƠNG NAM 

 Đang có phần bế tắc về chiêu trò chống phá cuộc bầu cử sắp diễn ra tại Việt Nam, cái tin Lê Trọng Hùng (Hà Nội) bị bắt khiến đám Việt Tân gần như vỡ oà. Cũng chỉ cần có thế, đám chống cộng lưu vong này đã xào nấu và cho ra lò sản phẩm mang tên “Lê Trọng Hùng bị bắt khi đang ứng cử đại biểu quốc hội”.

Về mặt bản chất, đám này nói không có gì sai, thậm chí muôn phần đúng. Trên fb cá nhân Hùng đã nhiều lần đăng tải bản đăng ký ứng cử có dấu đỏ của cơ quan bầu cử. Và nếu thông tin Hùng bị bắt như được nói đến thì cách nói trên là điều dễ hiểu!

Chân dung Lê Trọng Hùng (Nguồn: FB)

Tuy nhiên điều đó hoàn toàn khác với chuyện nói rằng: LÊ TRỌNG HÙNG BỊ BẮT VÌ ỨNG CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI vì những lẽ:

Thứ nhất, dù chưa chính thức nhưng nguồn tin một số người nói rằng, Hùng bị bắt vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 – BLHS.

Theo đó, để tiến tới cấu thành tội danh này và nhất là trên không gian mạng phải cần một khoảng thời gian khá lớn, có quá trình, trong khi chuyện ứng cử chỉ là tức thời. Mặt khác, về mặt hành vi thì hai chuyện này hoàn toàn không có mối liên hệ. Có chăng chỉ là sự trùng hợp về mặt bối cảnh Lê Trọng Hùng bị bắt.

Thứ hai, như nhiều trang đã phân tích. Dù có ứng cử đại biểu Quốc hội nhưng để tiến tới được bầu chứ chưa nói tới sẽ trúng cử, Hùng sẽ phải vượt qua những kỳ sát hạch thực sự cam go mà không phải ai cũng qua được. Những kẻ như Hùng thì cơ hội đó gần như không có vì bản thân anh ta có một quá khứ thực sự bất hảo và khó để chấp nhận. Vậy thì hà cớ gì cơ quan chức năng, thực thi pháp luật lại nhân câu chuyện để bắt anh ta?

Đó là chưa nói, dù có đăng ký ứng cử nhưng so với những kẻ tự ứng cử khác như Lê Dũng Vova, Gs Nguyễn Đình Cống thì cái tên của Hùng lần đầu tiên được biết đến. Nghĩa là gã vô danh tiểu tốt đến độ chả có gì để nói. Bắt một kẻ như thế (nếu có) để ngăn chặn các hành vi chống phá bầu cử thì sức răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh xã hội sẽ không đạt được.

Cho nên, Hùng bị bắt cần hiểu đơn giản là do quá trình phạm tội trước đó của anh ta. Mà đến thời điểm hiện tại mọi thứ đã được chín muồi, đầy đủ nên cơ quan thực thi pháp luật mới sờ gáy đến anh ta. Cái cách đám Việt Tân nói bóng gió, “chuyện nọ xọ chuyện kia” thực chất chỉ là trò hề của những kẻ chống phá bằng mọi giá và bất chấp đến khó hiểu!

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"