Sau Ân xá Quốc tế, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc là chủ thể lên tiếng thứ hai về chuyện Nguyễn Thuý Hạnh (sinh năm 1963, Hà Nội, người bị bắt theo tội danh được quy định tại điều 117 – BLHS năm 2015 ngày 07/4/2021). Và như đã đề cập trước đó, dư luận và những người quan tâm sự việc đã thực sự lấy làm bất ngờ trước việc Ân xá Quốc tế công khai/ thẳng thừng can thiệp vào công việc nội bộ của VN khi đòi “trả tự do ngay lập tức” cho Nguyễn Thuý Hạnh với những lí do hoàn toàn khác xa với tội danh mà Hạnh bị bắt. Do đó, điều dễ thấy dư luận kỳ vọng một góc nhìn, một thái độ khác từ Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc khi nhìn nhận về chuyện của Nguyễn Thuý Hạnh.

Tuy vậy, có vẻ như mọi thứ đã được diễn ra theo một quỹ đạo cụ thể đã được Ân xá Quốc tế dọn đường. Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc nói ra quan điểm không khác là mấy so với Ân xá Quốc tế nói trước đó.

VOA Tiếng Việt thông tin về nội dung lên tiếng của Bộ Ngoại giao CH Séc (Nguồn: FB)

Vẫn là “Chúng tôi hết sức quan ngại về vụ bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Thúy Hạnh và những cáo buộc chống lại bà.

Đó là một người đã làm việc không mệt mỏi để hỗ trợ các gia đình của những người bị giam giữ một cách bất công.

Chúng tôi kêu gọi thả bà Nguyễn Thúy Hạnh ngay lập tức và vô điều kiện."

Và như thế, sự lên tiếng của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc đã lặp lại hai điểm mà Ân xá Quốc tế đã phạm phải trước đó (1) can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của VN và (2) nội dung lên tiếng bênh vực khác xa tội danh khiến bà Hạnh bị bắt.

Mỗi quốc gia luôn có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng. Đó cũng là một trong những điều làm nên bản sắc, sự khác biệt của từng quốc gia trong bối cảnh toàn cầu một cách nhanh chóng, khốc liệt như hôm nay. Trong bối cảnh đó, thế giới nói chung đang hình thành những hệ nguyên tắc, trong đó xuyên suốt và nền tảng hơn cả việc tôn trọng quyền phán quyết của từng quốc gia đối với vấn đề nội bộ.

Ân xá Quốc tế, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc là hai trong những cái tên đi ngược lại những nguyên tắc có tính “tối thiểu”đó. Họ tự cho mình cái quyền được phán xét, lên án và thậm chí điều chỉnh cách hành xử của người khác. Mà họ không hiểu rằng nó đang đi quá xa và vượt qua những biên độ thường tình, nhỏ nhất. Đó cũng là lí do để chúng ta nên có những tiếng nói lên án, phản kích. Đừng để những tư tưởng quái thai đó làm dị dạng những trật tự quốc tế mà mất rất nhiều năm mới hình thành và thiết lập nên.

PHƯƠNG NAM 

 Mới đây từ website chính thức của Giáo phận Hà Tĩnh chuyền đi bức thư chúc mừng và cảm ơn của ông Đại sứ Mỹ Daniel J. Kritenbrink gửi tới Giám mục Nguyễn Thái Hợp, người vừa được Tòa thánh thông báo nghỉ hưu từ  ngày 19/3/2021 sau khi đủ tuổi nghỉ hưu theo giáo luật.

Nếu như việc ông Đại sứ Mỹ có thư gửi tới một Giám mục nghỉ hưu đã là sự lạ thì những điều được viết trong đó còn lạ và khó hiểu hơn cả. Nó không chỉ vượt qua những chuẩn mực ngoại giao trong một bức thư của ông Đại sứ (đại diện cho nước Mỹ) mà như nhận xét của nhiều người: Bức thư chan chứa tình cảm và nói lên mối quan hệ đặc biệt giữa vị Giám mục Công giáo một địa phận miền Trung với cường quốc Mỹ xa xôi, thực dụng kia!

Bức thư của Đại sứ quán Mỹ gửi Giám mục Nguyễn Thái Hợp ngày 25/3/2021 (Nguồn: FB)

Bức thư có đoạn: “Thay mặt Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, tôi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất đến ngài nhân dịp ngài về hưu.

Nhiều năm qua, ngài đã tiếp đón tôi và nhiều viên chức ngoại giao Hoa Kỳ đến giáo phận Hà Tĩnh và Vinh trong tinh thần hợp tác gần gũi và chia sẻ quan điểm cởi mở, thẳng thắn. Tôi trân trọng tình bạn với ngài và những cuộc thảo luận hiệu quả mà chúng ta đã có với nhau trong nhiều năm qua. Thành quả phụng sự và lãnh đạo mục vụ của ngài, cùng sự hỗ trợ kiên quyết cho tự do tôn giáo và nhân quyền của ngài đã lay động cuộc sống của nhiều người.

Giờ đây ngài nghỉ ngơi sau một sự nghiệp phụng sự lâu dài, tôi xin chúc ngài hưởng thời gian hưu trí an lành và hạnh phúc”.

Nội dung bức thư dù ngắn nhưng đã nói được không ít điều và đó cũng là lí do tại sao ông Đại sứ có bức thư cảm ơn. Nhưng sâu xa hơn một tí, chúng ta sẽ lấy làm băn khoăn tại sao không phải một Giám mục địa phận khác hoặc với tất cả các Giám mục, chức sắc Công giáo cao cấp tại Vn mà người Mỹ (thông qua Đại Sứ quán) lại quan tâm đặc biệt, có nhiều hoạt động “hợp tác” với Giám mục Hợp, kể cả thời kỳ ông ta làm Giám mục Giáo phận Vinh hay khi đã được thuyên chuyển, bổ nhiệm làm Giám mục tiên khởi Giáo phận Hà Tĩnh (sau khi chia tách)????

Và nhiều người tá hỏa lên khi đọc những đoạn tài liệu nói về những năm tháng vị Giám mục này hoạt động mục vụ, tu học tại Châu Mỹ: "Từ năm 1989 đến năm 1994, ông ta kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Bartolomé de Las Casas tại Lima, Péru. Trong thời gian này, ông ta còn tham gia giảng dạy và tham dự Hội nghị Thiên chúa giáo tại nhiều nước châu Mỹ Latinh như Brazil, Colombia, Costa Rica, Venezuela, Bolivia, Cộng hòa Dominicana… Năm 1994, ông ta được phong Tiến sĩ danh dự về Thần học luân lý tại Phân khoa Thần học Đức Mẹ Lên Trời ở São Paulo, Brazil.Năm 1995 ghi một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời của Nguyễn Thái Hợp. Từ Brazil, ông ta được đưa sang Mỹ qua ngả Canada để dự một khóa học ngắn hạn về “đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền” và phương thức tiến hành “cách mạng sắc màu” do Quỹ quốc gia vì dân chủ Mỹ (National Endowment for Democracy- NED) và Quỹ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ. Quỹ này đảm nhận phần hoạt động hợp pháp bên ngoài của các chiến dịch bí mật của CIA. Bắt đầu từ đây, Nguyễn Thái Hợp được sử dụng như một con bài chính trị trong mưu toan thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam mà CIA thực hiện như một phần tiếp theo của kế hoạch hậu chiến sau khi Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam của Hoàng Cơ Minh thất bại và buộc phải chuyển đổi thành Việt Nam Canh tân cách mạng đảng (tức Việt Tân)”.

Nếu như những thông tin nói trên là sự thật thì có thể nói, sau những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống…, giám mục Nguyễn Thái Hợp là “biểu tượng” rõ ràng nhất cho hạng người “cộng rắn cắn gà nhà” trong lịch sử hiện đại!

PHƯƠNG NAM 

 Như đã đưa tin trước đó, thông tin về chuyện vợ mình – Bà Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt nhưng cả Huỳnh Ngọc Chênh đều tỏ ra không hiểu bà này bị bắt vì lí do gì! Tuy nhiên, thông tin chính thức từ Công thông tin điện tử Công an TP Hà Nội cho biết: “Ngày 7/4/2021, Cơ quan ANĐT Công an TP Hà Nội đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với bị can Nguyễn Thúy Hạnh, sinh năm 1963, HKTT, chỗ ở: Căn hộ 0412A, toàn R6, số 72A, Nguyễn Trãi, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại điều 117 Bộ luật Hình sự năm 2015. Hiện vụ án đang được Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ” đã làm rõ thêm lí do Hạnh bị bắt. Và để giúp cho nhiều người, những ai quan tâm câu chuyện hình dung được hành vi khiến nữ dân chủ Hà thành này bị bắt, xin được nói rõ thêm như sau:

- Được biết đến là một người có quan hệ thân thiết với đám Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện và cả đám chống đối từng xộ khám trước đó như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Đoan Trang… Hạnh xuất hiện thường xuyên trong các hoạt động chung của đám này dưới những tổ chức đội lốt, bình phong như Hội Bầu bí tương thân, NoU. FC Hà Nội, “Vì một Hà Nội xanh - Green Trees”, “Cứu trợ dân oan”…Và hoạt động chính của Hạnh và đám này là cổ vũ, hô hào trong các cuộc biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại Hà Nội.

Thông tin chính thức của Công an Hà Nội về vụ bắt Nguyễn Thúy Hạnh (nguồn: Fb)

Không dừng lại đó, thông qua quỹ 50K do chính Hạnh sáng lập, điều hành, Nguyễn Thúy Hạnh đã công khai hỗ trợ, động viên về vật chất cho đám chống đối trong nước và thân nhân các đối tượng bị bắt, xử lý với những tội danh chống chế độ, nhà nước. Và chính với những hành động, “vai đóng” này, Hạnh đã ít nhiều thể hiện được hành vi tuyên truyền chống nhà nước của ả.

- Đặc biệt, để “tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân”; “hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”, từ nhiều năm trước, thông qua Fb cá nhân Nguyễn Thúy Hạnh đã thường xuyên đăng tải, chia sẻ các bài viết, hình ảnh có nội dung xuyên tạc, kích động xu hướng chống nhà nước và lên án, tố cáo Đảng, nhà nước, chế độ một cách thiếu khách quan và bất chấp.

Đáng chú ý, trong nhiều vụ việc như Đồng Tâm, Dương Nội – liên quan mẹ con Cấn Thị Thêu (Hà Nội), Hạnh đã liên tục có các tin bài bênh vực các đối tượng chống đối quá khích này; đồng thời có những lời lẽ tố cáo, xuyên tạc, lên án Nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật trong quá trình thực thi công vụ. Đáng nói hơn, Hạnh còn có nhiều bài viết có tính dựng chuyện, xuyên tạc sai bản chất sự việc và vào hùa với đám báo đài chống cộng để đưa ra những luận điệu có tính phủ nhận vai trò của chế độ, nhà nước. Dưới ngòi bút và những gì được viết ra, xã hội Việt Nam và đặc biệt là bản chất các vụ việc gần như đã biến màu và chỉ còn thấy sự bất công, lạc lõng.

Thời gian gần đây, cũng với cách đưa tin, viết bài đăng Fb đó, Hạnh đã công khai lên tiếng đám chống đối bị bắt, xử lý bởi những tội danh cụ thể. Đó không chỉ là những kẻ ngoài bắc như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Đoan Trang, Lê Trọng Hùng… mà còn cả những kẻ trong Nam như Phạm Chí Dũng… Và điều đáng nói ở đây là Hạnh chả thèm quan tâm tới những chứng cứ, tài liệu được cơ quan chức năng nêu ra; ả chỉ suy diễn, nói một cách cảm tính, hàm hồ và tiến tới lên án, tố cáo, chế độ…

Với những cách thức đưa tin như thế, đủ thấy Hạnh là một kẻ thế nào và những điều đó sẽ tác động tai hại như thế nào tới hình ảnh, uy tín của chế độ và niềm tin của người dân vào chế độ.

Việc giờ mới bắt Hạnh có phần muộn mằn nhưng cần thiết để đảm bảo hành vi của ả không còn gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội, chế độ chính trị trong nước.

PHƯƠNG NAM 

 Thông tin Nguyễn Thúy Hạnh (Hà Nội, người sáng lập quỹ 50K – một hình thức quyên tiền để hỗ trợ cho đám chống đối trong nước) bị bắt được chồng bà ta là ông Huỳnh Ngọc Chênh chia sẻ cách đây không lâu. Chênh viết: “Nguyễn Thúy Hạnh vừa bị bắt sáng nay

Chưa rõ lý do, bị một đoàn đông kéo đến nhà bắt đưa đi nên có thể là bị khởi tố.

Nguyễn Thúy Hạnh chỉ làm từ thiện giúp gia đình tù nhân lương tâm bị khó khăn qua quỹ 50K, nhưng do áp lực của nhà cầm quyền nên đã đóng quỹ và đóng tài khoản từ cuối năm 2020. Tuy nhiên Hạnh vẫn bị theo dõi, canh cửa và bị áp lực từ đó đến nay không giảm.

Và hôm nay chúng đã bắt Hạnh. Có lẽ là khởi tố qua tội danh nào được đặt ra.

Bắt Nguyễn Thúy Hạnh là tiếp nối chuỗi bắt bớ ráo riết những người hoạt động xã hội dân sự từ vài năm trở lại đây và càng ngày càng trở nên dồn dập”.

Huỳnh Ngọc Chênh thông tin về chuyện vợ mình - Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt (Nguồn: fb)

Cũng với quan điểm trên (chưa hiểu Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt vì lí do gì), Chênh đã nhanh chóng liên hệ và phát biểu với BBC Việt ngữ trong bài “Chính quyền Việt Nam đột nhiên bắt bà Nguyễn Thúy Hạnh”. Bài viết này mới đây cũng được đổi tên thành: “Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh 'bị bắt' khi VN vừa có tân chính phủ”.

Và như thế, đằng sau sự việc Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt từ việc hoài nghi về lí do ả bị bắt, những nhà dân chủ và những kẻ có liên quan tới Hạnh đã cố gắng tìm mối liên hệ với chuyện Việt Nam mới có tân chính phủ. Chuyện này cũng không khác là mấy với việc đám dân chủ trong nước (có cả Nguyễn Thúy Hạnh) cố tình gán ghép, đẩy việc Lê Trọng Hùng và Trần Quốc Khánh (hai cái tên bị bắt mới đây theo điều 117 – BLHS năm 2015) do hai ông này cùng ứng cử đại biểu Quốc hội.

Nhưng rồi, một người bình thường nhất cũng thừa hiểu rằng, không có chuyện gì là ngẫu nhiên hay bất thình lình diễn ra mà đều có căn nguyên xác đáng của nó. Và chuyện VN có tân Chính phủ chẳng có liên hệ gì với việc một kẻ chống đối có hạng, có quá trình như Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt.

Về quá khứ chống đối của Hạnh, ngoài với vai trò sáng lập, điều hành và cũng là nhân sự chủ chốt của quỹ 50K, một hình thức trá hình để nhận tiền ủng hộ, hỗ trợ cho đám chống đối trong nước được gọi tên, định hình trong nhiều năm qua. Đây cũng là hình thức “kiếm ăn” cũng như đánh bóng tên tuổi của Hạnh nhiều năm qua. Nguyễn Thúy Hạnh còn đóng vai trò rất lớn trong những hội, nhóm chống đối trong nước như “hội bầu bí tương thân” và nhiều tổ chức trá hình khác như NoU Hà Nội… Với những vai trò đó, hành động chống phá của Hạnh cũng hết sức bài bản và thực hiện với nhiều vai đóng cụ thể…với sự đa dạng trong hoạt động.

Và cũng như Nguyễn Tường Thụy, Phạm Đoan Trang hay nhiều nhà dân chủ Hà Nội khác, trước khi xảy ra cơ sự như hôm nay, giới chức nhà nước đã từng cảnh báo, cảnh tỉnh đối với Hạnh. Những cuộc mời làm việc, những cảnh báo khác… Nhưng Hạnh đã phớt lờ, thậm chí còn phát đi những tuyên bố có tính thách thức.

Chuyện Hạnh bị bắt vì thế là chuyện cái gì cần phải đến thì sẽ đến, vấn đề chỉ nằm ở thời gian – khi nào mà thôi!

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"