Theo dõi những lần lên tiếng gần đây của Tổ chức Ân xá quốc tế đối với những vấn đề hiện diện tại VN. Nhiều người có cảm giác chỉ cần VN “sểnh” ra cái gì thì tổ chức này ngay lập tức lên tiếng và có những động thái yêu cầu này – nọ - kia. Sự lặp lại nhiều lần, liên tục khiến nhiều người không mấy hứng thú với những điều được tổ chức này lên tiếng.

Và trong lần lên tiếng mới đây về trường hợp Nguyễn Thúy Hạnh (Hà Nội) dư luận một lần nữa nhìn thấy rõ hơn chân tướng và bản chất đằng sau những lần lên tiếng của tổ chức được cho hoạt động với mục đích: “là một tổ chức phi chính phủ quốc tế, đặt ra mục đích bảo vệ tất cả quyền con người đã được trịnh trọng nêu ra trong bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các chuẩn mực quốc tế khác”.

Nội dung lên tiếng của Ân xá Quốc tế về bà Nguyễn Thúy Hạnh (Nguồn: FB)

Theo đó, lẽ ra với những vấn đề nội bộ của một nước có chủ quyền thì mọi sự lên tiếng (nếu có) nên có sự thận trọng nhất định. Nên tránh những cách nói có tính khẳng định bởi, với những vấn đề nội bộ thì cách hành xử không thể lúc nào cũng tuân theo luật pháp hay những thông lệ quốc tế. Nó luôn được điều chỉnh bằng những hệ thống luật pháp có dấu ấn, tập quán, lề lối của chính quốc gia đó.

Thế nhưng, dường như Ân xá Quốc tế không mảy may quan tâm tới điều đó. Chỉ cần lên tiếng thì y như rằng, những gì được nói ra sau đó là “yêu cầu” này – kia. Với trường hợp Nguyễn Thúy Hạnh, tổ chức này đã thẳng thừng đã yêu cầu “trả tự do ngay lập tức cho Nguyễn Thúy Hạnh”. Bản thân việc yêu cầu “trả tự do” đã là quá đáng, mà “trả tự do ngay lập tức” thì sự quá đáng, thô lỗ đã đến độ công khai nhất, ngoài sự tưởng tượng của nhiều người.

Chưa hết, trong cách hành xử của mình, tổ chức này với ít nhiều bộc lộ được sự thiếu hiểu biết luật pháp VN của mình. Trong khi bà Hạnh bị bắt về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước CNXHCN VN” theo điều 117 – BLHS năm 2015 nhưng khi biện hộ cho hành vi của bà này, Ân xá Quốc tế lại nêu vấn đề như sau: "bà Hạnh là một nhà hoạt động truyền cảm hứng do hoạt động không ngừng nghỉ để giúp đỡ những tù nhân lương tâm bị kết án bất công tại Việt Nam. Dù bị sách nhiễu, bà Hạnh vẫn kiên định với công cuộc này. Mà ai cũng biết bản chất của hành vi mà bà Hạnh được đề cập này chẳng liên quan tới lí do khiến bà bị bắt. Hay nói cách khác, ngay điều quan trọng nhất trong câu chuyện – lí do bà Hạnh bị bắt Ân Xá Quốc tế vẫn chưa thực sự hiểu. Họ lên tiếng đơn giản họ yêu mến và bà Hạnh thuộc diện quan tâm, lên tiếng của chính họ. Ngoài ra không vì những lí do có tính này kia.

Điều đó ít nhiều cho thấy được cách thức hành xử của tổ chức này. Họ không quan tâm tới những điều chính diện, những điều được luật hóa. Họ chỉ nhăm nhăm bảo vệ những kẻ mà theo họ - họ cần và khi họ bảo vệ, họ sẽ được cái gì! Và với cách hành xử đó, thật dễ hiểu tại sao khi Ân Xá Quốc tế đang dần mất đi địa vị mà lẽ ra họ được nhận. Với đà này, Ân xá Quốc tế lên tiếng sẽ rơi vào tình trạng “chó sủa trăng”…

PHƯƠNG NAM 

  “Hoa Kỳ mới lên tiếng chúc mừng Việt Nam nhận lô vắc xin COVID-19 đầu tiên, gồm 811.200 liều vắc xin AstraZeneca, vốn được tài trợ bởi chương trình COVAX, một sáng kiến toàn cầu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19”.

Thông tin trên được xác nhận bởi nhà đài VOA Tiếng Việt.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình: “Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Hoa Kỳ mới đây công bố cam kết cung cấp khoản ngân sách ban đầu là 2 tỷ đôla trong tổng ngân sách dự kiến là 4 tỷ đôla để hỗ trợ sáng kiến này, đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia đóng góp lớn nhất cho cơ chế tiếp cận vắc xin COVID-19 toàn cầu” (theo VOA) và VN là quốc gia được phía đối tác Mỹ quan tâm đặc biệt.

Việc tiêm vắc xin covid19 đang được VN triển khai quyết liệt trên cơ sở huy động tối đa các nguồn lực có thể cả trong và ngoài nước (nguồn: Fb)

Như thế trong nỗ lực tìm kiếm vắc xin Covid19 cho người dân trong nước, bước đầu Chính phủ, Bộ Y tế đã gặp được những thuận lợi nhất định. Đó cũng thực sự là một thông tin hết sức vui đối với VN chúng ta, trong bối cảnh vắc xin trong nước vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Cũng xin nói thêm, mặc dù với những thành công bước đầu, được thế giới ghi nhận nhưng điều đó cũng là lực cản khiến VN ít có cơ hội hơn trong việc liên hệ mua hoặc tiếp cận các chương trình viện trợ của các quốc gia đã hoàn thành việc thử ngiệm, cung ứng vắc xin covid19 một cách đại trà. Và trong bối cảnh đó, việc chờ đợi vắc xin trong nước sẽ khiến chúng ta vô cùng bị động trong cuộc chiến này. Và thay vì chờ đợi hoặc đón nhận một cách thụ động từ sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, Bộ y tế VN, cơ quan được Chính phủ giao quyền, chủ công trong phòng chống Covid19 đã chủ động thiết lập mối liên hệ với các nước thông qua các cơ quan ngoại giao.

Hàng loạt cuộc làm việc, trao đổi giữa lãnh đạo Bộ y tế với Đại sứ quán, lãnh sự quán các nước như Nga, Trung Quốc và Ấn Độ (hôm 31/3/2021); với các tổ chức quốc tế, EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản hôm 2/4/2021 nằm trong những nỗ lực đó.

Đặc biệt, tại cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long với Đại sứ Mỹ tại Vn – ông Daniel Kritenbrink, hai bên đã có được những thống nhất quan trọng, trong đó, Ông Đại sứ và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đều biết rằng không một quốc gia nào an toàn trước COVID-19 cho đến khi tất cả các nước đều đã an toàn. Và với tinh thần đó, phía Mỹ đã hiện thực hóa thống nhất đó sớm nhất có thể.

Với nguồn vắc xin được hỗ trợ, người dân VN sẽ có nhiều hơn cơ hội trong việc tiêm chủng mở rộng và ứng phó từ xa đối với những nguy cơ từ covid19, đại dịch mà đến nay vẫn chưa thể kiểm soát được hoàn toàn; nguy cơ lây lan vẫn hết sức cao trong cộng đồng!

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"