Như một trang tin của người Công giáo mới đây cho hay: “Trong stt mới đây, anh Jb đã đăng tải video trên Youtube về "Những vở diễn lố" được cho là do anh ta biên soạn và "Quang Chương" trình bày kèm theo bình luận: "KHÔNG HÀI KHÔNG PHẢI LÀ CSVN". Và nhận xét thêm: “Theo dõi những gì Vinh viết trước đây điều dễ thấy anh ta vẫn hằn học với chế độ như thường. Thậm chí ngay cả lúc không có nguyên cớ, không có lí do để gây chuyện với chế độ, nhà nước. Mũi dùi công kích của Vinh vẫn là tới Đảng cộng sản, chế độ Cộng sản VN. Vinh cũng cố chỉ ra được những chuyện bi hài, những cái mà theo Vinh nó là bản chất của chế độ, là cái ung nhọt cho thấy cái dở, tiêu cực của chế độ.

Nhưng rồi lọc qua những gì Vinh nói, người xem, theo dõi hiểu rằng, đó chỉ là những góc nhìn nặng trĩu tính thiên kiến với chế độ; là do những mầm mống tư tưởng bất xứng trong chính anh ta mà sinh ra”.

Có lẽ trong số hàng ngàn giáo dân của Giáo xứ Thái Hà, Quận Đống Đa, Hà Nội thì Jb Nguyễn Hữu Vinh là trường hợp đặc biệt. Không chỉ bởi nguồn gốc xuất thân (Vinh đến từ Gp Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, chỉ là cư ngụ tại Hà Nội) mà bởi ở anh ta luôn tồn tại mầm mống của phản loạn, của sự bất đồng với chế độ.

JB Nguyễn Hữu Vinh trong lần đăng đàn mới nhất (Nguồn: FB)

Còn nhớ, giai đoạn trước đây và ngay cả bây giờ, thông qua mạng xã hội và báo giới chỉ cần anh ta thấy cái gì đó lên án, hoặc phản ánh về một hành vi tiêu cực của chế độ, Đảng cộng sản và nhà nước, ngay lập tức anh ta có bài phản ánh. Đó là những bài viết có dung lượng tương đối dài, phân tích cũng khá kỹ càng, cách hành văn cũng hết sức trôi chảy. Nhưng vì đó là những góc nhìn thiên kiến, một chiều, nặng tính quy chụp, suy đoán một cách vô nguyên tắc, đánh đồng hiện tượng với bản chất nên Vinh đã nhiều lần bị dư luận tiến bộ lên án.

Anh ta cũng ít nhiều thể hiện sự hẹp hòi trong nhân cách khi buông ra những tiếng chửi “vô tiền khoáng hậu” với chế độ. Anh ta phán xét chế độ, lên án Đảng Cộng sản, nhà nước… trong khi nhiều thông tin anh ta đăng tải phần đa là chưa được kiểm chứng; thậm chí có nhiều thông tin là sai sự thật, viển vông hết sức.

Quay lại với "Những vở diễn lố" được Vinh biên soạn. Nó cũng dày công như những lần đăng đàn chống phá trước đó. Nhưng rồi, nó không thể hiện được điều gì đó khác biệt. Vẫn là lối nói châm chọc, những cách suy diễn không lẫn vào đâu được. Và vì thế nó ít nhiều cho thấy, ở JB Nguyễn Hữu Vinh – tâm hồn, nhân cách của anh ta không có chỗ cho những điều tích cực, điều tốt đẹp khi nói về chế độ. Sự mặc cảm, không dám đối diện với sự thật khiến nhân cách của chính ta bị khuyết tật một cách nặng nề.

Với những ai chưa biết về Vinh không nên lấy làm lạ về những điều gã nói.

PHƯƠNG NAM 

 Cái tin Gs Nguyễn Đình Cống bị loại danh sách ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV tại hội nghị lấy ý kiến cử tri hôm 8/4 mới đây không khiến dư luận bất ngờ. Trước đó, năm 2016, vị Gs từng nhiều năm giảng dạy tại Đại học Xây dựng này đã bị loại với hình thức tương tự.

Lí do không ngoài việc ông này không được sự tín nhiệm của người dân nơi cư trú. Nói rõ hơn về điều này, chính những người sinh sống cùng nơi cũng không đồng tình về những hoạt động gần đây của Gs Cống.

Họ cũng hiểu rằng, việc Gs Cống ứng cử đại biểu Quốc hội chỉ là trò chơi, không hướng đến việc làm Đại biểu của cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước và điều đó khiến họ thấy bị xúc phạm, chính bản thân mình bị lợi dụng. Lẽ vì thế, sử dụng cái quyền cử tri của mình, họ đã loại bỏ Gs Cống ra khỏi danh sách mà ông ta tự chuốc vào! Đó có thể xem là một sự phán quyết không thể nào công bằng và thực tế hơn!

Gs Nguyễn Đình Cống kết thúc giấc mơ diễn trò tại diễn đàn Quốc hội (Nguồn: Fb)

Với lí do này, gs Cống sẽ khó mà lên tiếng, tố cáo rằng mất dân chủ hay công bằng gì đó trong các hoạt động tiến tới bầu cử!

Và cũng nói thêm, để tiến tới hoạt động đăng ký ứng cử của bản thân, vị gs này đã thực hiện những quy trình khá bài bản. Từ fb cá nhân của mình, ông ta đã vạch sẵn những chương trình tự ứng cử, những hoạt động có tính tuyên truyển, cổ động và đánh bóng bản thân. Mục đích không ngoài tạo dựng uy tín cho bản thân, loè bịp những cá nhân chưa hiểu hoặc chưa thực sự tường tận về mình.

Ngoài ra ông ta cũng vạch ra hẳn một chương trình khá đầy đủ dành cho người tự ứng cử…

Nhưng rồi, tất cả đã không giúp cho ông ta làm được điều gì đó thực sự khác biệt hơn thời điểm năm 2016. Dư luận, những cử tri – với hàng vạn, hàng trăm con mắt, ánh nhìn đã sớm nhìn nhận ở ông ta bản chất tháu cáy, làm hàng đến độ trơ trẽn và rồi cái gì đến cũng đã đến, chắc chắn phải đến…

Ông Cống thất bại vì thế là chuyện được báo trước. Chỉ có điều ông Cống đánh giá quá thấp những ý kiến cử tri, từ ngay những người cùng sinh sống với mình. Ông ta không thể nào nghĩ được rằng, để trở thành một vị đại biểu của người dân thì cần nhiều yếu tố đến thế. Trong khi điều ông ta có chỉ là số không tròn trĩnh: Không có mối liên hệ với nhân dân, không quan hệ, xã giao và đặc biệt là có hoạt động chống phá nhà nước… Thế mới biết, cái gì đi ngược lại với quyền, lợi ích của nhân dân, không được người dân ủng hộ thì sớm muộn gì cũng bị phanh phui, vạch mặt mà thôi!

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"