Trong tổng số 72 người ứng cử ĐBQH khóa XV ở Hà Nội, có 1 người bị công an khởi tố, bắt tạm giam”.

Thông tin trên được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thông tin trong chiều 16/4 tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo đó, ông Đàm Văn Huân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã cho biết, “Lê Trọng Hùng - người tự ứng cử ĐBQH khoá mới bị Công an TP Hà Nội bắt vì tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước”.

Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV của Tp Hà Nội (nguồn: VTC)

Và như thế, với thông tin được xác nhận, việc Lê Trọng Hùng (sinh năm 1979, quê quán: Yên Bái; HKTT: Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị loại khỏi danh sách tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khoá XV bởi như quy định về tiêu chuẩn của người tự ứng cử thì: “- Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

- Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

- Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

- Có trình độ văn hóa, chuyên môn, có đủ năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín để thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

- Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm.

- Có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội, hoạt động của Hội đồng nhân dân”.

Với việc không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn trên nên việc Hùng bị loại bỏ ra khỏi danh sách là điều dễ hiểu, không có nhiều chuyện để bàn, để nói.

Một vấn đề khác cũng được nói, chỉ ra trong chuyện này đó là, với việc  xác nhận Hùng bị bắt theo một tội danh cụ thể, Uỷ ban MTTQ Tp Hà Nội đã cho thấy, họ hết sức công khai, minh bạch trong chuyện này. Và điều này cũng ít nhiều cho thấy: Giữa việc Hùng bị bắt và chuyện anh ta ứng cử hoàn toàn không liên quan tới nhau. Hùng sẽ không bị tước khỏi danh sách tự ứng cử nếu như anh ta không phạm tội và ngược lại. Chỉ tiếc, Lê Trọng Hùng đã tự làm khó mình. Bởi lẽ, như khẳng định trước đó nếu chỉ vì lí do “tự ứng cử” mà bị bắt bớ thì tại sao 71/72 người còn lại vẫn “bình an vô sự”?

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân, đừng nghĩ cái gì cũng đổ lỗi, đổ tội cho ý chí của người khác. Hãy nghĩ đến mình và đặt ra những câu hỏi có tính kiểm điểm, có như vậy nhìn vấn đề mới thực sự khách quan, đa diện và tránh những nghi hoặc không đáng có!

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"