Đúng như dự đoán, sau nhiều lần cố tình từ chối giấy mời làm việc của cơ quan an ninh điều tra, CA Hà Nội, mới đây Lê Dũng Vova đã lên làm việc. Và như bản tính vốn có, sau khi kết thúc cuộc làm việc, Dũng đã đăng đàn lên tiếng về những nội dung liên quan. Và Dũng gần như xổ sạch trơn những điều mình làm và lên tiếng phê phán cuộc làm việc của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an.

Chân dung Lê Dũng Vova (Nguồn: fb)

Cụ thể, Dũng cho rằng, cuộc làm việc là “không có cơ sở pháp lý” và yêu cầu cơ quan tố giác phải xin lỗi vì đã gây “hiểu nhầm, thiệt hại và thời gian”. Đồng thời Dũng cho rằng: các nội dung livestream đăng trên trang FB cá nhân “không có từ ngữ hay hình ảnh nào thiếu các chuẩn mực văn hoá và vi phạm pháp luật”. Xung quanh hai điều Dũng đề cập xin được nói vắn tắt đôi điều như sau:

1. Về tính pháp lý và căn cứ việc Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an mời làm việc đối với Lê Dũng Vova. Như thông tin trước đó Cục nghiệp vụ của BCA này mời làm việc đối với Dũng theo kiến nghị của cơ quan quản lý nhà nước về thông tin và truyền thông. Theo đó, cơ quan tố giác nhận thấy những nội dung livestream đăng trên trang FB cá nhân có yếu tố tội phạm nên đã đề nghị cơ quan công an làm việc, làm rõ hành vi và xử lý *(nếu có căn cứ theo đúng quy định) đối với Dũng. Và trên thực tế, cơ quan Công an đã tiếp nhận rất nhiều những kiến nghị như thế và không phải các cá nhân bị tố giác đều phải đối diện việc tố tụng, xử lý hình sự.

Nói như thế để thấy, không phải nhất thiết tất cả các kiến nghị của cơ quan tố cáo đều được xử lý. Cho nên, việc Dũng Vova lên tiếng nói rằng “không có cơ sở pháp lý” và yêu cầu cơ quan tố giác phải xin lỗi vì đã gây “hiểu nhầm, thiệt hại và thời gian” là điều khó chấp nhận; ít nhiều cho thấy cái não trạng, hành vi hống hách của nhà dân chủ này!

Cũng xin được nói thêm rằng, cũng giống như những cá nhân xộ khám trước đó từ Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tường Thuỵ và gần đây là Nguyễn Thuý Hạnh… Trước những hành vi phạm tội, họ đều bị cơ quan công an mời làm việc. Đó có thể coi là những động thái “xoa đầu”, giáo dục và răn đe những hành vi vi phạm tiếp theo. Cơ quan công an chỉ thực sự áp dụng những hình phạt, chế tài nghiêm khắc nếu như những cá nhân đó tiếp tục phớt lờ và có những động thái vi phạm với mức độ lớn hơn. Việc các cá nhân được nêu tên xộ khám cho thấy rất rõ điều đó. Vậy nên, Dũng Vova nên chăng cần biết ơn những động thái đó và rằng, họ chưa sờ tới gã không phải chưa có căn cứ hoặc các lí do khác mà chẳng qua, họ chưa thèm đếm xỉa tới mà thôi.

2. Về cho rằng: các nội dung livestream đăng trên trang FB cá nhân “không có từ ngữ hay hình ảnh nào thiếu các chuẩn mực văn hoá và vi phạm pháp luật”. Cũng như đã nói ở (1). Mọi thứ đang chỉ mới dừng lại ở động thái giáo dục và răn đe. Những văn bản mà Dũng dẫn ra để minh chứng hành vi của mình không vi phạm pháp luật như Thông báo số 16 ngày 10/4/2021 về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm; Quyết định số 07 ngày 10/4/2021 về tạm đình chỉnh việc giải quyết nguồn tin tội phạm) đơn giản chỉ là cách cơ quan chức năng kéo dài thời gian giáo dục đối với Dũng. Nó không cho thấy sự “bất lực” của cơ quan chức năng đối với Dũng.

Lẽ vì thế nên chăng khoan hãy quá hoan hỉ với những điều đang diễn ra. Vì mọi thứ chỉ mới bắt đầu và “kịch hay còn phải chờ phần sau mới hạ màn”. Không thay đổi thì số phận của Dũng sẽ như Đoan Trang, Tường Thuỵ và Thuý Hạnh mà thôi…

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"