“Hà Nội: 134 người không đeo khẩu trang bị phạt hơn 300 triệu, có cả người nước ngoài”.

Thông tin trên được Ts Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện thông tin trên Fb cá nhân mới đây. Điều đáng nói ở đây mặc dù con số xử phạt chưa thực sự lớn song nó ít nhiều cho thấy quyết tâm của Hà Nội trong phòng chống dịch.

Trong một động thái khác, chính quyền, ban chỉ đạo chống dịch Thủ đô Hà Nội đã yêu cầu toàn bộ phía sảnh trước tòa Park 10, Khu đô thị Times City (Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã được thiết lập hàng rào kiểm soát dịch tễ sau khi phát hiện thêm một ca dương tính covid19 sinh sống tại đây. Hơn 3.200 cư dân trong khu đô thị Times City được yêu cầu tạm thời không rời khỏi nơi cư trú. Đồng thời theo báo Điện tử  Chính phủ: “Để bảo đảm công tác kiểm tra, truy vết hiệu quả, phường Mai Động đã lập chốt chặn để các đơn vị liên quan bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, lực lượng chức năng khóa các lối di chuyển xuống hầm, người dân buộc di chuyển qua sảnh chính có lực lượng chốt chặn bên ngoài. Việc tiếp nhận đồ dùng, thực phẩm sẽ có lực lượng hỗ trợ để tránh người dân bên trong tòa nhà tiếp xúc trực tiếp với người bên ngoài.

Lực lượng chức năng thiết lập hàng rào kiểm soát dịch tễ trước toà Park 10, Times City - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Sau khi trích xuất camera, có 12 trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp ghi mắc. 43 trường hợp trước đó đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Vợ và 2 con của anh chuyên gia Ấn Độ này cũng âm tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra, 4 trường hợp khác sinh sống tại tầng 24 đang cho xét nghiệm lại”.

Trước đó, sau khi phát hiện và bắt quả tang 46 người (quốc tịch Trung Quốc) thuê 9 phòng tại chung cư Florence có địa chỉ tại 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) được xác định đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Lực lượng chức năng đã có mặt ở chung cư Florence để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo quy định. Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng chủ mưu, cầm đầu sự việc (Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei (người Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép được thực hiện ngay sau đó.

Như đã khẳng định trong nhiều bài viết trước đó, nguy cơ bùng phát dịch covid19 tại Hà Nội là vô cùng lớn. Ý thức được điều này, Hà Nội đã, đang và sẽ làm hết sức, triển khai hết mức các biện pháp có thể trong phòng chống dịch bệnh.

Trong đó với phương châm phát hiện nhanh, dập dịch gọn, Hà Nội đang thực sự gồng lên trong chống dịch. Vì thế, để hỗ trợ và đồng hành cùng chính quyền thủ đô, người dân cần nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động thực hiện các khuyến cáo 5K của Bộ y tế, không tụ tập đông người và khai báo y tế, sử dụng dung dịch khử khuẩn.

Hơn bao giờ hết, Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung chỉ thắng được dịch bệnh chừng nào có sự cộng hưởng của người dân. Những biện pháp mạnh dạn, quyết liệt và cứng tay ở trên không ngoài những mục tiêu tốt đẹp được nói đến. Hãy vì một tương lai tốt đẹp của Hà Nội và vì sự trường tồn của dân tộc Việt Nam chúng ta.

PHƯƠNG NAM 

 Xuất phát từ tính chất quan trọng của địa bàn thủ đô, cùng với các địa phương giáp ranh với các quốc gia đang có diễn biến dịch bệnh nghiêm trọng, Hà Nội được đánh giá là địa phương có nguy cơ bùng phát dịch hết sức cao. Và cũng chính vì ý thức được điều đó nên, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội đã áp dụng đồng bộ các biện pháp trong phòng chống dịch. Đó không chỉ là việc đẩy mạnh việc tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch; thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; là kiểm soát và nhanh chóng áp dụng các biện pháp truy vết, cách ly, xét nghiệm đối với các trường hợp nghi nhiễm, người đến từ vùng dịch…Mà việc kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi có thể phát sinh nguy cơ dịch bệnh cũng được thực hiện.

Trong đó, ngày 3-5, việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei (người Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép cho thấy quyết tâm hết sức lớn, tinh thần quyết liệt của Hà Nội trong phòng chống dịch bệnh Covid19 trong bối cảnh dịch bệnh đang có những nguy cơ diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trần Thị Phương Thảo (sinh năm 1999 trú tại xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ tại cơ quan Công an (Nguồn: báo Dân trí)

Và như thông tin của báo giới về vụ việc được nói đến ở trên, “Trước đó, trong đêm 2-5 và rạng sáng 3-5, lực lượng chức năng quận Nam Từ  Liêm bắt quả tang 46 người (quốc tịch Trung Quốc) thuê 9 phòng tại chung cư Florence có địa chỉ tại 28 Trần Hữu Dực (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội). Nhóm người này được xác định đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngay sau đó, lực lượng y tế đã có mặt ở chung cư Florence để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đúng theo quy định. Hiện lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm đang tích cực phối hợp với cơ quan công an lấy lời khai của các đối tượng, làm rõ vụ việc để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”.

Điều này đủ để cho thấy, cùng với nhiều địa phương khác, Hà Nội nhận thức rất rõ nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh covid19 từ những tác nhân đến từ bên ngoài, trong đó có công dân, người nước ngoài đến/ về từ vùng dịch.

Và trên thực tế, Hà Nội đã liên hệ chặt chẽ với các địa phương giáp biên giới các vùng dịch, thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ đối với các khu vực sân bay, bến bãi trong phòng chống dịch. Tuy nhiên, là địa bàn rộng, có vị trí, vai trò đặc biệt trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, Hà Nội là địa phương đứng vào hàng tốp đầu trong nguy cơ bùng phát dịch. Những bài học về lây nhiễm dịch bệnh trong những đợt dịch lần trước mà Hà Nội cũng là địa phương phải hứng chịu đã khiến địa phương này không thể làm ngơ hoặc không có những động thái quyết liệt từ chuyện này.

Do đó, như đã nói ở trên, các biện pháp chống dịch ở Hà Nội đã được thực hiện một cách sát sao, quyết liệt. Việc phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi như tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép được ưu tiên hàng đầu và thực hiện một cách nhanh chóng. Và với phương châm đi từng nhà, rà từng khối, xóm, và cùng với sự giúp đỡ của người dân, Hà Nội đang tự lên dây cót và hành động một cách quyết liệt nhất.

Với những động thái trên, hi vọng rằng người dân thủ đô nói riêng, cả nước nói chung sẽ nâng cao ý thức, chúng tay cùng chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng trong phòng chống dịch. Còn đối với những kẻ có hành vi vi phạm, những bản án, chế tài xử lý từ  lực lượng chức năng sẽ là bài học, là cái mà chúng phải trả giá trong bối cảnh dịch bệnh đang trở thành một thứ nguy cơ tiềm tảng ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của bất cứ ai.

Hãy vì một Hà Nội an toàn, một trái tim khỏe mạnh của đất nước, bởi khi đó chúng ta mới thực sự đủ tính táo để đối diện với những nguy cơ khác từ dịch bệnh đến từ các địa phương khác.

PHƯƠNG NAM 

 ĐỒNG HÀNH CÙNG DÂN TỘC

Nhà cầm quyền Việt Nam luôn kêu gọi các tôn giáo đồng hành cùng dân tộc. Nhưng, thế nào là Đồng hành cùng dân tộc?

Các Đức Giám mục thuộc HĐGM Việt Nam đã trả lời cách rõ ràng trong Thư góp ý sửa đổi Luật Tín ngưỡng Tôn Giáo, tháng 6/2017; theo đó, đồng hành cùng dân tộc không phải là đồng hành cùng Đảng Cộng sản; yêu nước không phải yêu Chủ nghĩa xã hội như chế độ tuyên truyền, nhưng là yêu...

Kính mời nghe Video dưới đây và chia sẻ để mọi người được biết. (Xem: Thư chung 1980 của HĐGM Việt Nam, Thư góp ý sửa đổi Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo 2017)".

Lm DCCT Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong đã đặt vấn đề như thế khi giới thiệu về bài nói chuyện có tính định kỳ của ông ta được chia sẻ trên Fb cá nhân.

Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong nói về chuyện đồng hành cùng dân tộc (Nguồn: FB)

Những điều ông ta chia sẻ ra không có gì sai, nó đều được đứng trên nền sự thật và những gì đã diễn ra. Tuy nhiên, với não trạng của một kẻ chống cộng có hạng, chắc chắn sẽ không có chuyện ông ta nêu vấn đề mà không hướng đến điều gì đó. Hay nói cách khác, nó chắc chắn có hướng đến những mục tiêu cụ thể biểu thị não trạng, thái độ chống đối của ông ta dù trong cách diễn đạt ông ta đã cố gắng che đậy hoặc làm cho vấn đề trở nên không rõ ràng, thậm chí khó nhận diện.

Theo đó, với việc nêu ra những quan điểm, ý kiến của HĐGM Việt Nam, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Vn, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã cho thấy: Ngay trong những vấn đề có tính nền tảng, quan trọng như thế giữa nhà nước VN với HĐGM VN vẫn chưa có những tiếng nói chung, thậm chí đối kháng lẫn nhau.

Và từ những chuyện dễ hiểu, dễ nhận diện đó, điều Lm DCCT Việt Nam hướng đến không ngoài đối lập, tạo ra những mâu thuẫn có tính đối kháng giữa hai bên. Mục tiêu cuối cùng không ngoài khoét sâu thêm những hố ngăn cách giữa hai bên.

Với bài nói của mình được chia sẻ trên Fb, vị Lm này đã gần như hoàn tất dụng ý và mưu đô sâu xa và có phần bẩn thỉu, thâm hiểm của mình. Duy chỉ có điều, ông ta quên mất rằng, đã từ rất lâu, ý thức thường thức chính trị của người Việt nói chung đã trở nên hết sức cao. Họ sẽ chưa vội tin những điều được đưa ra nếu chưa có sự xác đoán, kiểm soát. Trong trường hợp này, cũng không phải ngoại lệ. Và trong vô số những nguyên nhân được chỉ ra, dư luận đã tỏ ra bình thản trước những điều đã, đang diễn ra. Người ta cũng hiểu rằng, những sự chưa ăn khớp giữa nhà nước với Giáo hội Công giáo xung quanh một số vấn đề trong đó có vấn đề cách hiểu “đồng hành với dân tộc” thuộc về chuyện ý thức hệ. Làm sao chúng ta có thể hài hòa giữa một bên hữu thần với phần đối lập bên kia. Đó đơn giản là chuyện ý chí của người làm luật, xây dựng luật.

Vấn đề quan trọng hơn cũng được nói ra, đó là dù có những sự khác biệt trong cách hiểu như thế song từ năm 2016 đến nay, sau khi Luật Tín ngưỡng, tôn giáo ra đời, vẫn không xảy ra những điều không hay. Nghĩa là chuyện quan điểm về “đồng hành cùng dân tộc” đó không chi phối tới quá trình thực thi luật. Điều đó cũng ít nhiều minh chứng cho thực tế chuyện quan điểm đôi khi không quyết định tất cả. Chỉ có thái độ, cách hành xử mới quyết định hơn cả.

Nói như thế để thấy rằng, bản thân Lm Nguyễn Ngọc Nam Phong đã ý đồ khoét sâu, gia tăng những mâu thuẫn có tính nội tại. Biến từ chuyện nhỏ thành chuyện lớn. Song, đúng như các quy luật xưa nay vẫn  hằng có: Những chuyện thi phi sẽ sớm được nhận diện cùng với thời gian. Những mưu đồ bẩn tưởi cũng sẽ được nhận diện và khai sáng trước công luận.

 Với những gì đã thực hiện, Lm DCCT Việt Nam Nguyễn Ngọc Nam Phong càng cho thấy sự bất lực trong những trò chống phá chế độ của mình. Hi vọng rằng, tiếng nói của dư luận sẽ khiến ông ta sớm tỉnh ngộ và hoàn lương, trở thành một vị mục tử có ích cho Giáo hội và xã hội.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"