Hãy trả tự do cho ba thành viên trong một nhà cùng vận động cho dân chủ tại Việt Nam sắp phải ra tòa chỉ vì chỉ trích chính phủ. Đó là kêu gọi của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) đưa ra ngày 4/5, một ngày trước phiên tòa dự kiến diễn ra ở tỉnh Hòa Bình để xử hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư.

HRW cũng kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam hủy bỏ mọi cáo buộc đối với cả ba mẹ con bị bắt kể từ tháng sáu năm ngoái.

Thông cáo báo chí phát đi từ New York của HRW nhắc lại, trong suốt thập niên qua, bà Cấn Thị Thêu cùng chồng là ông Trịnh Bá Khiêm, và hai con trai tham gia vào nhiều cuộc biểu tình và công tác vận động cho nhân quyền, quyền đất đai, việc bảo vệ môi trường và nhiều vấn đề khác nữa tại Việt Nam”.

Đó là những nội dung chính yếu trong thông báo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) trước thềm phiên toà xét xử hai mẹ con bà Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Tư về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Phản ánh của RFA về nội dung thông cáo của HRW (Nguồn: RFA)

Lí do cho yêu sách trên được ông John Sifton, Giám đốc vận động Châu Á của HRW giải thích như sau: “Bà Cấn Thị Thêu và gia đình  là những nhà bảo vệ nhân quyền mạnh mẽ tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cần lắng nghe những người dân can đảm như gia đình này chứ không phải bỏ tù họ.” Một lí do được đánh giá là hết sức chung chung, thiếu thuyết phục và quan trọng nhất nó gần như phản ánh ngược lại những điều mà mẹ con Cấn Thị Thêu làm!

Theo đó, theo dõi những hoạt động của mẹ con Thêu trong tư cách là “dân oan Dương Nội” trước đây hay “nhà hoạt động dân chủ” sau này, điều dễ thấy, họ không những không đấu tranh để bảo vệ nhân quyền, bảo vệ những khách thể được pháp luật bảo vệ. Ngược lại, họ đã cố tình nhân danh, lợi dụng chính cái quyền con người, tư cách công dân của chính mình để kêu đòi nhà nước, cơ quan chức năng phải làm cái nọ cái kia. Và hễ mỗi lần quyền, lợi ích của họ bị xâm phạm là y như rằng họ đăng đàn, tru tréo, tố cáo, trả lời báo chí vu khống, xuyên tạc bản chất và kêu gọi các tổ chức quốc tế can thiệp. Thực chất họ chưa bao giờ đấu tranh cho bất cứ thứ quyền gì đó và cũng chưa bao giờ vượt khỏi cái khuôn khổ của bản thân.

Trong diễn biến một số vụ việc liên quan, như Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), ba mẹ con Thêu thậm chí còn được nhận diện là những kẻ làm tiền một cách trâng tráo thông qua những nguồn tiền viện trợ bên ngoài.

Ấy vậy mà, HRW đã bất chấp tất cả; họ cố tình bỏ qua, lãng quên tất cả để bảo vệ cho được mẹ con Thêu. Họ cũng sẵn sàng tạo thế đối kháng, can thiệp thô bạo khi yêu cầu giới thực thi pháp luật phải trả tự do cho mẹ con những kẻ chống đối có hạng này. Điều đó cũng phần nào cho thấy giữa HRW và mẹ con Thêu có những mối “thâm tình”, những mối quan hệ có phần đặc biệt mà chỉ chúng mới hiểu được và biết được mà thôi.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên HRW có những động thái tương tự. Và tổ chức này như thường lệ không chỉ dừng lại ở những thông cáo trước thềm phiên toà mà sau phiên toà họ cũng làm điều tương tự. Song, phàm đã là cái gì đó bất hợp lý, khó chấp nhận sẽ khó lòng tồn tại và được người khác/ chủ thể khác phản hồi lại. Chính giới VN vẫn luôn giữ thái độ im lặng trước những yêu sách, những đòi hỏi của HRW và điều đó phần nào cho thấy những lời lẽ có phần mạnh bạo trong thông cáo đó kỳ thực từ lâu đã trở nên vô nghĩa lý và có rất ít giá trị trên mọi phương diện!

PHƯƠNG NAM 

 Dưới danh nghĩa lên án hành vi đạp cờ và những lời lẽ thô tục của một bạn trẻ đang du học tại Úc, Vượng Râu (nghệ sỹ Nguyễn Công Vượng) đã lớn tiếng cho đó là hành vi mất dạy. Nghệ sỹ này cũng dự báo du học sinh kia sẽ bị đuổi học.

Nhà đài RFA cũng nhanh chóng lấy câu chuyện làm chủ đề trong một bài viết mới đây. Nghệ sỹ Vượng Râu đã chụp lại bức ảnh bài viết trên RFA và đăng đàn nói về hành vi của du học sinh kia…

Và ở đây không riêng gì người viết, nhiều người đã bày tỏ sự không đồng tình với những lời lẽ có phần thô tục của du học sinh tại Úc kia. Đơn giản nó không chuẩn chỉ và không hợp lẽ với những bạn đang ở lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, nhiều người cũng nhanh chóng bị thuyết phục bởi những lí lẽ có phần “dân tuý” như: Một khi niềm căm ghét tột độ đối với kẻ (VNCH) đã gây nên tội ác cho hàng triệu người VN – thì thế hệ hôm nay khi nhận thức được người ta lên tiếng như thế cũng là lẽ dễ hiểu. Đó cũng là cách mà người dân VN hôm nay phản ứng với những kẻ bán nước- những kẻ dám dẫm đạp lên tình đồng bào, đẩy cả dân tộc vào cảnh nồi da xáo thịt.

Vượng Râu lên tiếng về hành vi của du học sinh VN tại ÚC (Nguồn: FB)

Hiểu như thế để thấy rằng, dù hành vi đó hơi/ có phần thái quá nhưng khi đi hiểu vào ngõ ngách của vấn đề thì chúng ta nên có những cái nhìn thực sự độ lượng, khách quan. Rồi đây như dự báo của nghệ sỹ Vượng Râu- với văn hoá, luật pháp Úc thì bạn du học sinh kia sẽ bị “trả giá” nhưng không hẳn điều đó đáng bị lên án, nhất là tại VN.

Quay lại với việc Vượng Râu lên án hành vi của du học sinh kia. Như được chỉ ra ở trên, nó hoàn toàn bình thường nếu xét dưới khía cạnh luân lí bình thường. Nhưng xin thưa, Vượng Râu đã khéo léo nhân sự việc để lên án hành vi trên và gián tiếp thể hiện sự yêu kính, tôn thờ đối với lá cờ vàng 3 sọc. Và khi này, mọi thứ đã trở nên khác và chủ thể đáng- xứng đáng bị lên án là Vượng râu chứ không phải du học sinh ở Úc kia.

Theo đó, với một kẻ được sinh ra sau chiến tranh, được ăn học tử tế, được tạo điều kiện để làm việc dưới môi trường xã hội mới mà cứ hễ mở miệng ra là ủng hộ, là kêu đòi tôn trọng, thậm chí phục hồi một chế độ từng gây nên tội ác cho cả dân tộc thì thực sự kẻ đó đáng bị lên án, tẩy chay đến hàng trăm, hàng ngàn lần. Nếu như hành vi của du học sinh kia – nếu có sai nhưng lại đứng trên nền của luân lí; là cách người này thể hiện sự căm ghét đối với những kẻ gây hoạ cho dân tộc… thì ở Vượng Râu, anh ta thừa hiểu chế độ đó thể nào mà vẫn ủng hộ, dám đi lại luân lí thì thực sự chê trách, lên án!

Những ai theo dõi nghệ sỹ này, cách đây vài năm hẳn đã biết: Cùng với những mối quan hệ thân quen với đám chống cộng trong nước; Vượng thi thoảng cũng đăng đàn và ngay lập tức tư cách của nghệ sỹ, người của công chúng khiến Vượng bị lên án. Và nay, có vẻ như ở gã vẫn tiếp tục xu hướng đó và chưa dừng lại…

P/s: Chúng ta trân quý ở những kẻ như Vượng ở tài năng, cống hiến cho nghệ thuật nhưng sẽ khó mà tha thứ cho được những kẻ sẵn sàng trở cờ, quay lưng lại với dân tộc…

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"