Là những câu chuyện có tuyến tính chất, đặc điểm khác nhau nhưng vì những thói đố kỵ, hằn học và mặc cảm đến khó hiểu với chế độ, mới đây khi báo giới nhà nước thông tin về chủ trương tiêm vắc xin covid19 miễn phí của UBND Tp Hà Nội, Nguyễn Lân Thắng đã viết trên Fb: "Các nước tiên tiến có thể cho mình tiêm miễn phí Vaccine, nhưng chắc gì dân đã được miễn phí từ cái thể chế đầy tham nhũng này??? Không tin hãy nhìn lại câu chuyện trạm thu phí Cần Thơ, hầm chui song Thủ Thiêm… và vô vàn những tệ nạn khác đang bóc lột nhân dân hàng ngày trên đất nước này”.

Cái khó hiểu ở đây, mặc dù chủ trương trên được UBND Tp Hà Nội ban hành trong một kế hoạch hẳn hoi (kế hoạch số 118, do ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND Tp ký, ban hành. Nội dung tiêm chủng miễn phí cũng được nhấn mạnh với đối tượng có nguy cơ và người dân trên Tp Hà Nội. Nhưng Nguyễn Lân Thắng vẫn nghi ngại cho được và bóng gió nói rằng sẽ không có chuyện miễn phí từ cái thể chế này (?!). Điều đó ít nhiều nói lên sự mặc cảm với chế độ đến độ trầm kha và khó chữa của một thành viên gia tộc danh tiếng Nguyễn Lân này.

Nguyễn Lân Thắng và stt đáng bị lên án (Nguồn: Fb)

Chưa hết, Nguyễn Lân Thắng tiếp tục cho thấy thực sự đầu óc của mình có vấn đề khi nêu tiếp vấn đề: “Không tin hãy nhìn lại câu chuyện trạm thu phí Cần Thơ, hầm chui song Thủ Thiêm… và vô vàn những tệ nạn khác đang bóc lột nhân dân hàng ngày trên đất nước này”.

Về hình thức mà nói việc đưa so sánh chuyện tiêm vắc xin covid19 với chuyện trạm thu phí tại 2 nơi (Thủ Thiêm, Cần Thơ) vốn dĩ đã lệch pha, thiếu phù hợp. Đó là chưa nói, nó diễn ra ở những thời điểm, tính chất khác nhau.

Còn về bản chất thì xin thưa, dường như Nguyễn Lân Thắng mới chỉ nhận diện vấn đề chứ chưa hiểu, chưa theo dõi vấn đề đã đi đến đâu.

Theo đó, đối với chủ trương thu phí hầm Thủ Thiêm, mặc dù UBND TP Hồ Chí Minh đã đầu tư, thiết lập trạm thu phí tại đây song do những yếu tố khách quan, chủ quan và có cả sự phản đối của dư luận nên trong 6 năm tồn tại, trạm thu phí này vẫn chưa vận hành. Trạm này cũng được tháo dỡ vào đầu năm 2018. Còn trạm thu phí Cần Thơ sau một thời gian đi vào hoạt động cũng đã được tháo dỡ.

Và như thế, hai ví dụ được đưa ra so sánh, suy cho cùng đã được nhận diện và khắc phục một cách triệt để. Trong chuyện này, cơ quan quản lý nhà nước lẫn cơ quan chuyên môn có những sự tính toán thiếu căn cơ nhưng sau khi nhận ra họ đã khắc phục. Vì lẽ này họ cũng ít nhiều đã tạo niềm tin cho người dân, động thái đối với 2 trạm thu phí này cũng được người dân ghi nhận cao.

Cũng nói thêm: tiêm vắc xin miễn phí cho các đối tượng có nguy cơ cao là một chủ trương lớn của Chính phủ và trên thực tế đã được thực hiện tại một số địa phương và đã nhận được những phản hồi tốt. Và không có lẽ gì, một chủ trương nhân văn, nhân đạo và được hưởng ứng cao đó lại không nhận được sự ghi nhận của người dân. Chỉ có những kẻ què quặt về lương tri, nhân phẩm như Nguyễn Lân Thắng mới có những ý nghĩ quái đản, khó chấp nhận như thế.

PHƯƠNG NAM

 Mới đây, ngay sau khi TAND tỉnh Hoà Bình tuyên phạt 16 năm tù chia đều đối với Cấn Thị Thêu và con trai với tội danh tuyên truyền chống nhà nước được quy định tại điều 117- BLHS. Linh mục DCCT Thái Hà Ngô Văn Kha đã đăng đàn lên tiếng ủng hộ mẹ con Thêu. Bài viết của vị Linh mục này cũng nhanh chóng được đăng tải trên trang Truyền thông Thái Hà và facebook cá nhân của một số Linh mục DCCT Thái Hà. Vì thế nên có thể xem đó là quan điểm chung của DCCT Thái Hà đối với hai bị cáo trong vụ án được nói đến!

Trang Truyền thông Thái Hà dẫn lại bài viết công khai ủng hộ Cấn Thị Thêu của Lm Ngô Văn Kha (Nguồn: FB)

Và như nhận xét, đánh giá của nhiều người, với việc “Vịnh” câu nói của Cấn Thị Thêu tại phiên toà (Tên tôi là nạn nhân cộng sản) được thuật lại bởi Ls Đặng Đình Mạnh, người đứng ra bào chữa cho mẹ con Thêu, Vị Lm DCCT Thái Hà Ngô Văn Kha đã nâng bi một cách thái quá về Thêu và đứa con của mình. Xin được trích một đoạn trong đó: “Tên tôi là Nạn Nhân Cộng Sản!” Đó là lời chị Cấn Thị Thêu trả lời câu hỏi đầu tiên tại phiên toà nhằm xác định họ tên của mình, theo lời thuật của luật sư Đặng Đình Mạnh hôm nay.

Cái “tên” ấy bất ngờ được chị Cấn Thị Thêu khẳng khái thốt ra giữa phiên toà, gây nên nhiều bối rối từ chính những kẻ có chức danh, có tên tuổi đang nhân danh Nhà nước pháp quyền, “cầm cân nảy mực – thi hành công lý”.

Cái “tên” đầy uy lực ấy đối kháng cách mãnh liệt với những mĩ từ mà Nhà cầm quyền Cộng sản vẫn luôn tự hào với người dân trong nước và kiêu hãnh với các quốc gia trên thế giới, là “độc lập, tự do, dân chủ, văn minh và hạnh phúc” (?!)".

Nếu như những gì được Linh mục này nói ra là sự thật thì nó hoàn toàn đúng như khẳng định mới đây của HRW – Cấn Thị Thêu là người dấn thân cho nhân quyền, quyền con người được thực thi. Và đương nhiên bản án mà Thêu và cả con trai bị tuyên là bất công, đáng bị huỷ bỏ…

Thế nhưng cái sự lạ và cũng lấy làm khó hiểu ở đây là dường như cả Linh mục kia lẫn HRW đều không đề cập tới tội danh, chứng cứ phạm tội của Mẹ con Thêu. Họ thao thao bất tuyệt nói về câu nói của người đàn bà từng một lần bị bắt, đi tù về hành vi chống đối này tại phiên toà bất chấp ai cũng biết, bà ta cứng đầu, cứng miệng và khó chịu (trong hành vi) đến thế nào.

Là một kẻ từng bị bắt, lại được sự hà hơi, tiếp sức từ đám chống đối bên ngoài, sẽ không có gì lấy làm lạ khi Cấn Thị Thêu có thái độ hết sức ngỗ ngược tại phiên toà. Đó không chỉ là cái khoanh tay trong quá trình trả lời câu hỏi của Chánh toà mà còn cả câu nói được LS Đặng Đình Mạnh thông tin lại sau phiên toà. Vậy mà vị Lm DCCT Thái Hà kia vẫn sử dụng để ngợi ca ả trong tư cách một tên tội phạm, một kẻ sẵn sàng chống lại chế độ để kiếm cơm.

Một câu hỏi được đặt ra là bấy lâu nay, DCCT Thái Hà vẫn luôn tự cho rằng đích đến của họ trong hoạt động mục vụ là công lý & hoà bình thông qua những thánh lễ thường niên vào cuối hàng tháng. Vậy với động thái bẻ cong công lý, cổ vũ, ủng hộ và ngợi ca một tên tội phạm một cách bất chấp, liệu có đúng? Liệu có đi ngược lại mục tiêu họ đã định ra? Và thánh lễ kia có thực chất hướng đến công lý & hoà bình hay chỉ là bình phong cho những trò chống đối giả hiệu????

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"