Không chịu thừa nhận mình là “bị cáo” dù HĐXX nhiều lần nhắc nhở; công khai tấn công chế độ thông qua câu nói: “Tên tôi là nạn nhân cộng sản và cả cái cách khoanh tay đứng trước vành móng ngựa tỏ rõ thái độ bất cần…. Ngỗ ngược và thách đố là thế nhưng ngay sau phiên tòa, cùng với LS Đặng Đình Mạnh (người bào chữa cho mẹ con Cấn Thị Thêu), đám dân chủ trong nước, nhà đài, báo chí quốc tế đã công khai và không ngớt lời tán dương Cấn Thị Thêu. Họ đều đồng thanh cho đó là thái độ khảng khái của bà ta trước Tòa bất chấp điều vừa được chỉ ra….

Cấn Thị Thêu khoanh tay khi trả lời các câu hỏi của HĐXX (Nguồn: FB)

Và đấy cũng là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ sau phiên tòa sơ thẩm mẹ con Cấn Thị Thêu với tội danh được quy định tại điều 117 – BLHS năm 2015.

Trong quá khứ, hiện đại chúng ta sẽ không hiếm gặp những chuyện đảo ngược công lý nơi pháp đình vì những lí do A, B, C… Nhưng ở đó mọi ranh giới giữa có tội – không có tội hết sức mong manh và điều đó đã đánh lừa quan tòa, với tư cách là người cầm cân, nảy mực. Đằng này, trong câu chuyện đang được nói đến, khoảng cách đó không hề có. Hay nói đúng hơn, không có nhiều chi tiết để những người quan tâm, theo dõi có sự ngộ nhận, hiểu lầm. Vậy mà, họ - những người cả chứng kiến và cả những người nghe lại lại làm cái điều khó chấp nhận: Vinh danh, cổ vũ cho thái độ ngang ngược của một bị cáo tại phiên tòa. Thậm chí có kẻ còn biến đó thành sự khảng khái, là hành vi dũng cảm của một người phụ nữ đã có tuổi trước cả một nền pháp đình hiện đại…

Và xin thưa, nó hoàn toàn đi ngược lại với những gì đang xảy ra trên thế giới, tại các quốc gia dù chất lượng pháp đình kém cỏi nhất.

Ở đó, bất cứ ai đứng trước vành móng ngựa, đứng trước uy quyền của nhà nước, họ đều phải nể phục và không dám có những hành vi xấc xược hoặc có những sự phủ nhận, tấn công lại chế độ. Và nếu có chuyện họ không bằng lòng với bản án, với quyết định của cơ quan thực thi pháp luật thì sẽ được kháng nghị bởi những phiên tòa cấp cao hơn; hoặc nếu có điều khác nữa đấy cũng chỉ là những kiến nghị tới các cơ quan công quyền khác… Mọi hành vi thái quá, xúc phạm tới nhà nước tại phiên tòa sẽ bị xử lý, nghiêm trị.

Chúng ta cần hiểu rằng, với những kẻ cứng đầu, ngoan cố như Cấn Thị Thêu thì những điều như trên không phải là chuyện quá khó hiểu. Chính điều đó khiến Thêu liên tục ra tù vào tội nhiều lần trong những năm gần đây. Và lẽ ra khi hiểu điều đó thì luật sư, người thân nên khuyên giải và hướng dẫn Thêu có cách ứng xử khác, vì có như thế bà ta mới có bản án nhẹ nhàng nhất, không bị áp dụng những tình tiết tăng nặng do thái độ tại phiên tòa. Vậy mà họ lại làm điều ngược lại dù chính họ hiểu rõ hơn bất cứ ai những luân lí thường tình đó.

Lẽ vì thế nên sự tha hóa của những cá nhân cụ thể như Cấn Thị Thêu và con trai bên cạnh có nguyên nhân chủ quan thì còn bởi những tác động đến từ bên ngoài và cả những nhân tố khác…

PHƯƠNG NAM 

 Được biết đến là nơi có nguy cơ cao trong bùng phát dịch bệnh covid19, việc chống dịch tại các Thánh lễ Công giáo nói chung, tại TGP Hà Nội đang thực sự thu hút sự quan tâm của dư luận, giới chức nhà nước. Và trên thực tế, sau khi có những văn bản, những khuyến cáo của cơ quan chức năng, ban chỉ đạo chống dịch tại TP Hà Nội và một số địa phương đứng chân, Toà TGM TGP Hà Nội đã có động thái hưởng ứng.

Thông báo phòng chống dịch bệnh của Toà Tổng Giám mục TGP Hà Nội (Nguồn: FB)

Theo đó, tại thông báo đề ngày 8/5/2021 do đích thân TGM Giuse Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội ký gửi toàn thể cộng đoàn dân chúa Tổng Giáo phận, Toà TGP đã yêu cầu: "1. Tiếp tục cầu nguyện cách tích cực để dịch Covid-19 sớm chấm dứt.

2. Áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

3. Từ hôm nay, ngày 08/5/2021, những ai tham dự trực tuyến cách đầy đủ và nghiêm trang các thánh lễ Chúa nhật tại các địa chỉ sau, thì được kể như đã giữ luật Giáo Hội:

Website: https://www.tonggiaophanhanoi.org​​​​;

hoặc: https://www.tgphanoi.org​​​​

Fanpage: https://www.facebook.com/tgphanoi1​​​​

Youtube: https://www.youtube.com/tgphanoi1​​​​

Lịch truyền hình trực tuyến các thánh lễ tại Nhà Thờ Chính Toà như sau:

Chúa nhật: 07h00 và 18h00

Thứ Hai tới thứ Sáu: 18h30

Thứ Bảy: 18h00".

Và cũng như những thông báo chống dịch trước đó, Toà TGP Hà Nội vẫn duy trì 2 giải pháp được cho là vừa mang tính giáo hội, vừa mang tính xã hội: Cầu nguyện và áp dụng các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của cơ quan y tế (5K).

Điểm mới trong thông báo lần này là giải pháp thứ 3: Ưu tiên và cử hành thánh lễ trực tuyến. Với nhiều người khi theo dõi những thông báo trước đó và cách phòng dịch tại một số Giáo phận, kể cả tại TGP Hà Nội thì đây không phải là điều gì đó quá mới mẻ. Song lần này, với TGP Hà Nội có những sắc thái riêng và với thái độ cương quyết hơn.

Cùng với việc yêu cầu cử hành thánh lễ trực tuyến để phòng chống dịch, Toà TGP cho biết: “những ai tham dự trực tuyến cách đầy đủ và nghiêm trang các thánh lễ Chúa nhật tại các địa chỉ sau, thì được kể như đã giữ luật Giáo Hội”. Và như thế, thay vì tiếp tục duy trì những băn khoăn xung quanh việc các thánh lễ trực tuyến có giữ được tính màu nhiệm trong Hội Thánh không? Có ảnh hưởng tới đức tin không thì nay, với quyết định và xác tín nói trên, TGP Hà Nội đã bác bỏ những băn khoăn được nêu ra.

Động thái này cũng được đánh giá là hết sức dũng cảm và đặt yêu cầu chống dịch lên vị trí cao nhất. Và đấy là điểm đáng hoan ngênh của Toà Tổng Giáo phận Hà Nội trong đợt chống dịch được dự báo là khó khăn, cam go hớn rất nhiều lần này!

Hi vọng những động thái tích cực nói trên của Toà TGP Hà Nội sẽ cùng với các cơ quan chức năng, cộng đồng dân cư khác sớm đẩy lùi dịch bệnh!

PHƯƠNG NAM

 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"