Tin từ báo Tuổi trẻ: “Tối 12-5, Sở Nội vụ TP Hà Nội đã có văn bản thượng khẩn gửi Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico) yêu cầu xử lý nghiêm ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc Handico 2, vì vi phạm quy định phòng chống dịch.

Văn bản 1240 của Sở Nội vụ Hà Nội nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Hà Nội, giao Sở Nội vụ khẩn trương phối hợp Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà Hà Nội (Handico) kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong vi phạm quy định phòng, chống dịch đối với ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Handico 2), thuộc Handico.

Chung cư Center Point Lê Văn Lương - nơi vợ chồng ông Thanh sinh sống đã bị phong tỏa - Ảnh: N.D.

Sở Nội vụ cũng yêu cầu Handico báo cáo, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan đến vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh vì không chấp hành quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng và của chủ tịch UBND TP Hà Nội, báo cáo kết quả về UBND thành phố, qua Sở Nội vụ trước 10h sáng hôm nay 13-5”.

Động thái này được Tp Hà Nội thực hiện ngay sau khi tiến hành truy vết, khoanh vùng… phục vụ dập dịch đối với trường hợp 2 vợ chồng Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Handico 2), thuộc Handico nghi nhiễm covid19, trở về từ Đà Nẵng.

Cũng như một số tỉnh thành khác trong cả nước, những ngày qua Hà Nội liên tục đối diện với hàng loạt các nguy cơ dịch bệnh. Trong đó phổ biến hơn cả là đến từ các trường hợp đến Hà Nội và trở về Hà Nội từ các địa phương khác. Khó khăn mà Hà Nội đang đối diện là vô cùng lớn, nhất là trước thềm đợt bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 đang sắp diễn ra. Mọi sự cố gắng, nỗ lực của địa phương này cũng sẽ bị đổ xuống sông, xuống bề nếu một ai đó tại thủ đô có những việc làm ngược lại, không tuân thủ quy định phòng dịch.

Lẽ vì thế, với việc yêu cầu các cơ quan liên quan tiến hành làm rõ, xử lý trách nhiệm của ông Giám đốc trên và những cá nhân liên quan. Điều Hà Nội hướng đến không ngoài việc người dân thủ đô, đến thủ đô hãy nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh. Đó cũng là cách đơn giản, tối ưu nhất để Hà Nội chiến thắng dịch bệnh và sớm đồng hành cùng các địa phương khác trong chống dịch!

Dư luận cũng nhanh chóng có những phản hồi tích cực sau động thái nói trên của UBND Tp Hà Nội và các sở, ngành liên quan. Nhiều cá nhân đề nghị xử lý nghiêm, không khoan nhượng đối với trường hợp vợ chồng ông Giám đốc này và các cá nhân liên quan.

Tin chắc rằng, để ý thức chống dịch thực sự chuyển biến cần nhiều hơn những động thái như thế, cũng cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn từ các cấp, các ngành tại Tp Hà Nội. Song với những gì đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong sự việc, người dân Hà Nội sẽ có những sự chuyển biến cần thiết trong nhận thức. Và đó sẽ là nhân tố để cùng với ban chỉ đạo chống dịch, cơ quan y tế, Hà Nội sẽ sớm khống chế được các ổ dịch đơn lẻ và đem lại sự bình yên vốn có, hoạt động bình thường cho thủ đô.

PHƯƠNG NAM

 Rất nhanh chóng, chỉ một thời gian ngắn sau khi tiếp cận ý tưởng của một số nghị sỹ cực đoan đến từ Mỹ và một số nước thuộc Châu Âu: Dùng vắc xin đổi lấy dân chủ tại VN và một số nước, Nguyễn Lân Thắng đã đăng đàn trên Fb: “Vaccine Tàu thì rất đểu, không thể tin được, đố các ngài lãnh đạo dám chích vào người. Chỉ ở các nước văn minh có nền dân chủ mạnh mẽ mới có những loại vaccine tử tế có thể tin được. Giờ các nước ấy ra điều kiện: có dân chủ mới có vaccine, thả hết tù nhân chính trị ra mới bán cho vaccine... e là lãnh đạo sẽ đau đầu phết.

Không chích ngừa hết cho dân thì vẫn lây vòng quanh, sụp đổ kinh tế, dẫn đến sụp đổ chế độ... Dân chủ hoá đất nước, thả hết tù chính trị... cũng sụp đổ chế độ... sụp kiểu nào êm hơn nhỉ... ".

Bài viết của Nguyễn Lân Thắng trên fb cá nhân (Nguồn: Fb)

Điều dễ thấy là dường như Thắng hoan hỉ đến tột độ. Hoan hỉ vì dùng vắc xin Tây hay Tàu thì thể chế chính trị tại VN đều rơi vào thế bất lợi, thậm chí suy vong.

Cách nêu vấn đề của Thắng cũng hết sức rõ ràng, khúc chiết.

Thế nhưng, đó là toàn bộ những ưu điểm trong tút này được chỉ ra, còn lại nó chẳng thể hiện được điều gì khác. Trong đó có sự dốt nát, nhược tiểu trong suy nghĩ của chính gã.

Này nhé, gã cho rằng vắc xin Tàu đểu. Trên thực tế đó là ý chí, ý kiến và quan điểm của đôi ba kẻ có tư tưởng bài Tàu cực đoan. Hãy nhìn vào những thành quả của TQ trong phòng chống dịch covid19 từ khi bùng phát đến nay đủ để thấy họ đã làm tốt đến thế nào, trong đó không thể nói đến vai trò của việc sớm điều chế, sản xuất vắc xin và tiêm cho người dân. Và họ (TQ) đã xuất khẩu vắc xin đến rất nhiều nước, trong đó có một số quốc gia phương Tây.

Lẽ vì thế chuyện vắc xin Tàu đểu hay kém chất lượng gì đó chỉ là cách nhìn nhận thiếu thấu đáo hoặc không diễn ra trong cả quá trình. Bởi thời kỳ đầu nghiên cứu, cho ra đời vắc xin không ai đảm bảo nó sẽ có chất lượng tuyệt đối.

Và ở góc nhìn đối diện, “Chỉ ở các nước văn minh có nền dân chủ mạnh mẽ mới có những loại vaccine tử tế có thể tin được” phản ánh rõ thêm sự lệch lạc, ám thị trong suy nghĩ của nhà dân chủ này!

Từ cách nhìn lệch lạc đó và cộng thêm tin tưởng thái quá vào những kiến nghị của vài ba ông bà nghị sỹ cực đoan, Nguyễn Lân Thắng đã tự huyễn hoặc mình bằng viễn cảnh, Vn – dù dùng vắc xin Tàu hay Tây đều rơi vào những trạng huống cận kề với sự suy vong và tan rã.

Về vấn đề này, xin được nói thêm rằng: Đó là ý kiến của vài ba ông bà nghị sỹ dỗi hơi. Và để chính giới các quốc gia này thực hiện còn là chuyện dài. Đó là chưa nói tới việc họ sẽ không bao giờ đánh đổi giữa một bên là một vấn đề thuộc hàng chiêu bài với phần còn lại là luân lí, là tình người đồng loại. Quốc gia nào thực hiện điều đó sẽ bị dư luận quốc tế lên án và đó là điều không ai muốn… Chỉ có những kẻ như Nguyễn Lân Thắng mới nghĩ ra được những chuyện như thế.

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"