“Tao chọn sổ số còn dễ trúng hơn nghe bọn bây xui... 😂”.

Nguyễn Lân Thắng (Fb Nguyen Lan Thang) đã viết như thế trên fb sau khi nhận được tin nhắn từ Hội đồng bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) xung quanh khuyến cáo công dân sáng suốt lựa chọn cho mình những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Và cũng chỉ cần những dòng ngắn ngủi đó thôi cũng đủ thấy gã hằn học và có thái độ như thế nào với ngày hội bầu cử - chỉ còn một thời gian ngắn nữa sẽ diễn ra. Chính sự thiếu tin tưởng, thái độ có phần thiếu chuẩn mực đó đã phần nào cho thấy gã đang chối bỏ cái quyền công dân, quyền bầu cử thiêng liêng của chính mình.

Stt của Nguyễn Lân Thắng về chuyện bầu cử (Nguồn: FB)

Trên thực tế, để phát huy quyền công dân tham gia bầu cử, Hội đồng bầu cử Quốc gia, tại các thành phố, tỉnh đã có nhiều hình thức tuyên truyền, vận động kể cả tập trung lẫn cá biệt. Trong đó có việc nhắn tin trực tiếp tới các chủ thuê bao là công dân Việt Nam đủ tiêu chuẩn bầu cử.

Đây cũng là cách để động viên và khuyến cáo với từng cá nhân cử tri hãy biết sử dụng chính cái lá phiếu, quyền của mình để thể hiện tiếng nói và cũng là trách nhiệm của chính mình.

Một khi ai đó từ bỏ hoặc chối bỏ quyền của mình thì đồng nghĩa họ sẽ không được kêu đòi, không được chất vấn với những vấn đề liên quan hoạt động của Quốc hội và HĐND 3 cấp.

Trong chuyện này, Nguyễn Lân Thắng đã nhận được tin nhắn nhưng với những gì được nói ra, Thắng đang cho thấy gã bất cần đến độ nào. Điều đó cũng dự báo gã sẽ không tham gia đợt bầu cử tới đây. Và theo dõi những gì trước đó xung quanh chuyện này thì đó cũng là cách để nhà dân chủ này thể hiện thái độ với nhà nước thông qua hoạt động bầu cử.

Gã cũng sử dụng chính thái độ của mình để kích động, kêu gọi nhiều người thể hiện thái độ như mình. Mà hoàn toàn không hiểu rằng: Không phải ai cũng chối bỏ trách nhiệm, quyền công dân của gã. Họ (đa phần) có thể có những bất đồng, chuyện này chuyện kia với nhà nước, song họ sẽ không bao giờ chối bỏ quyền bầu cử bởi như trên đã nói điều đó đồng nghĩa với việc họ tự gạt quyền lợi của cá nhân mình ra khỏi những chế định dân chủ, số đông.

Và cũng nói luôn: Cũng như nhiều hoạt động thể hiện tính dân chủ khác. Đợt bầu cử sắp tới vẫn vận hành trên nguyên tắc số đông, thiểu số phục tùng đa số. Lẽ vì thế thiếu những lá phiếu như của Nguyễn Lân Thắng có thể sẽ khiến chất lượng công tác này thiếu trọn vẹn nhưng chắc chắn sẽ không tác động nhiều tới đại cục.

Đại đa số công dân người VN vẫn luôn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mình với Đảng, nhà nước, với chính gia đình, bản thân và xã hội. Cho nên, có cô thì chợ đông vui, không có cô thì chợ vẫn họp như thường.

Hãy từ bỏ những trò đem mình ra làm gương kiểu trên vì nhân cách, sự ảnh hưởng của những kẻ như Nguyễn Lân Thắng còn quá nhỏ bé và chắc chắn sẽ không tạo ra được điều gì đó khác biệt!

P/s: Sau bầu cử, cơ quan chức năng sẽ sờ gáy Nguyễn Lân Thắng xung quanh chuyện kích động tẩy chay bầu cử…

PHƯƠNG NAM 

 Nguồn tin từ trang tin chính thức của TGP Hà Nội (https://www.tonggiaophanhanoi.org) cho biết: “Tình hình đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến rất phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều tỉnh, thành phố đã có ca mắc covid-19 trong cộng đồng. Hà Nam là một trong những tỉnh có ổ dịch lây lan cộng đồng phức tạp và đang thực hiện cách ly xã hội tại thôn 5 Đồng Yên, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, Tỉnh Hà Nam từ 17h00 ngày 01/5/2021. Trong thôn có 320 hộ với tổng cộng 1.200 nhân khẩu. Mọi sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây trong tình trạng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” gặp rất nhiều khó khăn .

Để chia sẻ kịp thời những khó khăn của bà con nơi đây, cha Gioan B. Nguyễn Văn Quang, giám đốc Caritas Hà Nội đã trích quỹ khẩn cấp của Caritas Hà Nội để mua 3,8 tấn gạo và các nhu yếu phẩm trị giá hơn 52 triệu đồng. Số quà này đã được chuyển đến cha Giuse Đào Bá Thuyết, đặc trách Caritas hạt Lý Nhân cùng cha Giuse Nguyễn Văn Bình, chính xứ Đồng Yên chia sẻ với bà con thôn 5 Đồng Yên. Giá trị món quà không nhiều so với những khó khăn mà anh chị em đang phải chịu, nhưng với hy vọng đem đến sự khích lệ, động viên bà con nơi đây trong việc phòng tránh để vượt qua đại dịch”.

Động thái này của Ban từ thiện bác ái TGP Hà Nội nhanh chóng thu hút và nhận được nhiều tiếng khen ngợi của dư luận. Đây cũng là một minh chứng rõ ràng, sinh động nhất cho tinh thần đồng hành cùng dân tộc, chung tay với xã hội trong những vấn đề có khả năng, thế mạnh của Giáo hội Công giáo nói chung, của Tổng Giáo phận Hà Nội nói riêng.

Hoạt động cứu trợ của Ban từ thiện Bác ái TGP Hà Nội tại Hà Nam (Nguồn: trang Tổng giáo phận Hà Nội)

Và điều đáng nói ở đây, với tinh thần quảng đại, sẵn sàng sẻ chia, không chỉ đối với những thành phần trong Giáo hội, mà còn cả xã hội, những người không cùng đức tin, thời gian qua Ban trực thuộc TGP Hà Nội này liên tục có những nghĩa cử trao yêu thương, hỗ trợ, động viên những người khó khăn, hoạn nạn, yếm thế trong xã hội, qua đó giúp cho những mảnh đời côi cút có được cuộc sống tốt hơn và làm cho xã hội này trở nên đáng sống hơn, tình người hơn.

Trước đó, từ rất sớm, khi mà dịch bệnh covid19 có dấu hiệu bùng phát trở lại tại nhiều ổ dịch tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc, TGM Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội đã ban hành thông báo về việc phòng dịch covid19 gửi tới các thành phần trong Tổng Giáo phận. Đặc biệt, để chống dịch hiệu quả, Toà Tổng Giáo phận đã áp dụng: “Từ hôm nay, ngày 08/5/2021, những ai tham dự trực tuyến cách đầy đủ và nghiêm trang các thánh lễ Chúa nhật tại các địa chỉ sau, thì được kể như đã giữ luật Giáo Hội”.

Đây được xem là một sáng kiến chống dịch hết sức hữu ích và được chính quyền, cơ quan phòng chống dịch ghi nhận, đánh giá cao.

Bên cạnh đó, Toà Tổng giáo phận Hà Nội cũng khuyến khích, mời gọi các thành phần trong TGP có những việc làm thiện nguyện đồng hành với giới chức nhà nước, giới y tế, vùng dịch. Và lẽ vì thế hành động nghĩa cử cao đẹp của Ban từ thiện bác ái được nêu ở trên là cách họ thực hiện thông điệp, chỉ đạo từ bề trên TGP Hà Nội.

Những tin tưởng rằng, không chỉ ban Từ thiện bác ái mà có nhiều hơn những hành động như thế từ các ban trực thuộc khác, từ các cá nhân trong TGP Hà Nội. Khi đó, hình ảnh, vị thế của Giáo hội Công giáo nói chung, TGP Hà Nội sẽ không ngừng được nâng lên, đẹp hơn trong mắt của dư luận…

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"