Ảnh: lợi dụng tình hình dịch covid 19, các rận chủ lại tiếp tục đưa ra các yêu sách mới (nguồn Internet)

Việt Nam đang diễn ra làn sóng dịch covid 19 lần thứ 4. Trước những nguy hiểm của đại dịch, người dân Việt Nam vẫn đồng lòng và tin tưởng đất nước có thể chiến thắng đại dịch như những lần trước. Để chiến thắng đại dịch Covid 19, một trong những yếu tố quan trọng được lấy từ kinh nghiệm thực tế của Việt Nam là cần có một xã hội ổn định, một hệ thống chính quyền được người dân tin tưởng và ủng hộ. Tuy nhiên, trong xã hội đâu đó vẫn có những kẻ phá bĩnh không muốn điều đó chỉ vì những lợi ích cá nhân trước mắt. Trong khi cả nước đang đồng lòng chống dịch, những cá nhân này lại tìm cách phá hoại đất nước. Không cần đoán cũng biết, đó chính là các “Nhà rận chủ” ngày đêm bới móc, xuyên tạc về Việt Nam để ăn tiền tài trợ của các tổ chức nước ngoài. Và mới đây, một số kẻ như thế đang được vận động đòi thả ra ngoài xã hội.

Cụ thể, một nhóm thành viên của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và rận chủ trong nước đã tổ chức vận động một số chính phủ trên thế giới, các tổ chức nhân quyền yêu cầu chính quyền Việt Nam hoãn thi hành án đối với đối tượng Nguyễn Tường Thụy với lý do “trong bối cảnh Việt Nam đang tái bùng dịch Covid-19 lây lan cộng đồng, thì với người tù có nhiều bệnh lý nền như ông Nguyễn Tường Thụy – theo ý kiến của người viết – nhóm thành viên của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam cùng các thân hữu nên vận động một số chính phủ trên thế giới, các tổ chức nhân quyền, theo hướng kêu gọi chính quyền Việt Nam giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt đối với ông Nguyễn Tường Thụy”.

Quốc có quốc pháp, gia có gia quy, với trường hợp Nguyễn Tường Thụy là một kẻ nguy hiểm với xã hội, bị cách ly ra khỏi xã hội để cải tạo nhưng không lo cải tạo mà luôn chống đối thì thiết nghĩ thời điểm này chẳng có trường hợp đặc biệt nào được áp dụng  để hoãn thi hành án với đối tượng này cả./.

Thiên BìnhẢnh: Báo cáo sai lệch về tự do tôn giáo của Việt Nam được đưa tin trên các trang Website (nguồn Internet)

Ngày 12/5/2021, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố báo cáo 2020 về tình hình tự do tôn giáo Việt Nam. Trong báo cáo này đã đưa ra những đánh giá thiếu khách quan dựa trên những nguồn thông tin sai lệch về tình hình Việt Nam. Là một nước có khả năng tiếp cận và thu thập thông tin nhanh, động thái của Hoa Kỳ khi Bộ Ngoại giao nước này đưa ra bản báo cáo sai lệch là vấn đề đáng suy ngẫm. Tại sao những báo cáo thiếu khách quan như thế vẫn tồn tại? Bản báo cáo sai lệch là vô tình hay cố ý là điều đáng để bàn luận.

Đáp lại ngày 13/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020, Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam ghi nhận việc Báo cáo Tự do Tôn giáo Quốc tế năm 2020 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đề cập đến những nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng. Tuy nhiên, Báo cáo vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam”.

Phía Việt Nam cho Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và thực hiện nhất quán chính sách bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền theo hoặc không theo tôn giáo của người dân, đảm bảo sự bình đằng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng, bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật. “Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho người dân được cộng đồng quốc tế thừa nhận rộng rãi”, bà Hằng cho biết thêm. Đặc biệt, ngay sáng ngày 13/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp mặt đoàn đại biểu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cho biết rằng Đảng và Nhà nước “tạo điều kiện để các tôn giáo thực hiện tốt tu hành chân chính, đóng góp cho đất nước”, theo báo Tuổi Trẻ.

Đó là những ngồn thông tin chính thống. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dựa vào đâu để đưa ra những thông tin sai lệch trang bản báo cáo. Dựa trên bản báo cáo ta có thể dễ dàng nhận thấy những gương mặt thân quen trong làng chống phá được một số nước hậu thuẫn với khẩu hiệu vì “dân chủ, nhân quyền” nhằm dễ bề can thiệp vào công việc nội bộ hoặc làm con cờ để đánh đổi trên các bàn đàm phán lợi ích như những nhóm “tà giáo” (tức là những tôn giáo không được công nhận bởi trái với thuàn phong mỹ tục, đi ngược lại các giá trị cốt lõi của con người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung), những chức sắc tôn giáo phản động luôn kích động tín đồ chống phá chính quyền, phá hoại đất nước, những nhóm tổ chức tôn giáo hoạt động trái pháp luật...

Như vậy, so sánh một cách đơn giản việc Bộ ngoại giao Mỹ lấy ý kiến của số phản động, chống phá lợi dụng vẫn đề tôn giáo để đánh giá tình hình Việt Nam có khác nào việc thế giới lấy ý kiến của các chùm khủng bố, các tổ chức tội phạm để đánh giá về Mỹ hay không! Câu trả lời chắc ai cũng biết. Vậy tại sao các tổ chức và cá nhân ở Hoa Kỳ vẫn thỉnh thoảng vin vào điều này để gây sức ép với chính phủ Việt Nam? Đây là vô tình hay cố ý. Thiết nghĩ bạn đọc đều có câu trả lời./.

Thiên Bình


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"