Như tin báo chí công khai cho biết: Sauk hi tiến hành  khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Văn Dũng (54B ngõ 2, Hà Trì 3, phường Hà Cầu quận Hà Đông, TP Hà Nội) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, vật phẩm, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam. Do đối tượng bỏ trốn nên ngày 28/5/2021, cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Nội đã áp dụng lệnh Truy nã đối với Dũng.

Trước đó, việc bắt và xử lý Dũng là điều được báo trước. Bởi, trên cơ sở đề nghị của Cục An ninh mạng và PCTP của Bộ Công an liên quan các hành vi chống phá trên không gian mạng, Cơ quan An ninh điều tra, CA Hà Nội đã nhiều lần mời làm việc đối với Dũng. Trong đó, các lần mời làm việc đầu tiên Dũng cố tình không chấp hành và khước từ. Những lần sau Dũng có mặt nhưng cố tình phủ nhận những cáo buộc và khẳng định những hành vi đó không do mình thực hiện (dù cơ quan công an đã đủ căn cứ để chứng minh Dũng là chủ nhân, trực tiếp thực hiện).

Quyết định khởi tố đối với Lê Dũng Vova của cơ quan An ninh điều tra, CA Hà Nội (Nguồn: FB)

Nhiều nguồn tin chưa chính thức khác cũng cho biết: Tại cơ quan công an, Dũng đã được yêu cầu, nhắc nhở chấm dứt các hành vi chống phá của bản thân. Song với thái độ phớt lờ, Dũng cho rằng: “Tôi khẳng định là các livestream của tôi trên Facebook cá nhân hoàn toàn dựa trên các chuẩn mực đạo Đức và hiến pháp, pháp luật, phần lớn là các clip về các vấn đề kỹ thuật và quản lý dự án, quản lý xây dựng. Giúp anh em đồng nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước nắm rõ qui định và nghiệp vụ quản lý. Từ những kinh nghiệm tôi làm tư vấn xây dựng hơn chục năm, muốn viết lên Face chia sẻ nhưng mắt kém thì nói cho tiện." và "Tôi khẳng định là các livestream của tôi trên Facebook cá nhân hoàn toàn dựa trên các chuẩn mực đạo Đức và hiến pháp, pháp luật, phần lớn là các clip về các vấn đề kỹ thuật và quản lý dự án, quản lý xây dựng. Giúp anh em đồng nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước nắm rõ qui định và nghiệp vụ quản lý. Từ những kinh nghiệm tôi làm tư vấn xây dựng hơn chục năm, muốn viết lên Face chia sẻ nhưng mắt kém thì nói cho tiện" (theo Fb cá nhân của Dũng).

Việc Dũng bị khởi tố, ra quyết định bắt và bị truy nã như hiện nay là kết quả của một quá trình thực sự dài hơi và cũng cho thấy cơ quan công an đã quá kiên nhẫn, kiên trì đối với Dũng.

Họ đã cho Dũng những cơ hội thực sự để hối cải, để hoàn lương. Nhưng Dũng đã từ chối. Việc bắt Dũng chỉ là giải pháp cuối cùng khi mọi sự giáo dục trở nên vô hiệu với một kẻ “bất kham” và khó bảo như Dũng.

Lẽ vì thế nên, việc trước đó chưa bắt Dũng không phải vì cơ quan công an chưa đủ căn cứ hay “Sợ” gì đó như đánh giá của chính Dũng trên Fb cá nhân trước đó. Mà quan trọng, cơ quan công an đang thực hiện những công đoạn nhân đạo cuối cùng trước khi áp dụng những chế tài hình sự nghiêm khắc với từng cá nhân cụ thể. Cũng như hiện nay họ đang thực hiện với Nguyễn Lân Thắng hay với Nguyễn Thuý Hạnh, Nguyễn Tường Thuỵ trước thời điểm ả này bị bắt. Nhưng chính thái độ bất cần và một chút kiêu hãnh của những kẻ vốn bản máu coi thường pháp luật những kẻ như Lê Dũng Vova, Nguyễn Thuý Hạnh, Nguyễn Tường Thuỵ… đã bỏ qua và nhận về mình những cái kết như thế…

Sự việc đến với Dũng vì thế hi vọng sẽ là lời cảnh tỉnh xác đáng cho những kẻ đang đi trên dấu chân của Dũng đã từng đi. Biết dừng đúng lúc, đúng thời điểm đó mới thực sự là những kẻ biết đời, biết người. Còn không những cái kết nhỡn tiền sẽ sửa soạn đến…

Hi vọng nhà dân chủ Nguyễn Lân Thắng hiểu được điều này để tự điều chỉnh mình, trước khi mọi thứ trở nên quá muộn màng…

PHƯƠNG NAM 

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"