Như thông tin từ nhiều nguồn cho hay: “"Lúc 20 giờ 00, hôm nay, thứ Bảy, 05.06, tại nhà Hát Lớn Hà Nội ra mắt Quỹ Vaccine Covid-19. Nhiều cá nhân, tổ chức đã tham gia. Đức Tổng cha Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội đã tham dự sự kiện và thay mặt Hội Đồng Giám mục Việt Nam ủng hộ quỹ 3 Tỷ Đồng".

Đây được xem là điểm nhấn trong các hoạt động chung tay phòng chống dịch Covid19 của Giáo hội Công giáo VN thông qua cơ quan lãnh đạo cao nhất của Giáo hội là Hội đồng Giám mục Việt Nam. Đáng nói hơn, HĐGM Việt Nam là một trong những tổ chức đầu tiên ủng hộ quỹ phòng chống Covid19 ngay khi quỹ này ra mắt.

TGM Vũ Văn Thiên, TGM TGP Hà Nội, đại diện HĐGM Việt Nam (đứng giữa) trao số tiền ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid19 (Nguồn: Internet)

Trước đó, trong thư kêu gọi tinh thần liên đới và tương thân trong phòng chống dịch Covid19 ngày 2/6/2021, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã khuyến cáo, yêu cầu Cộng đoàn dân Chúa cần phải làm ngay là tuân thủ triệt để yêu cầu 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo) và quy định phòng chống của các cơ quan chức năng xã hội (Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng chống Covid-19, Bộ Y Tế, chính quyền các cấp).

Đồng thời, thực hiện theo Công văn 657/TGCP-CG, ký ngày 31/05/2021 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19), Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh cũng đã yêu cầu tất cả các giáo phận Công giáo, dù có ca lây nhiễm cộng đồng hay chưa, đều phải “tạm dừng mọi hoạt động và sinh hoạt tôn giáo”.

Nếu như ở cấp Hội đồng Giám mục VN, Giáo hội Công giáo đã có những động thái không thể tích cực hơn thì tại cấp địa phận (hay Giáo phận), và nhất là tại 2 địa phận mới đây được phản ánh là còn tình trạng nhiều Giáo xứ không chấp hành quy định phòng chống dịch trong các lễ lạt đông người thì có những sự chuyển biến không thế tích cực hơn.

Đầu tiên phải kể đến thông báo số 0921/TB-TGM, ngày 05 tháng 06 năm 2021, Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã yêu cầu: "Tạm ngưng các sinh hoạt cộng đồng cấp giáo hạt và liên giáo xứ (đại hội giới trẻ, các cuộc hội ngộ gia đình trẻ, v.v..). Tuần chầu lượt giáo xứ chỉ tổ chức nội bộ.

3. Vào ngày Chúa nhật, xin các cha đến dâng lễ tại các giáo họ thay vì chỉ tập trung về nhà thờ giáo xứ. Vì nhu cầu, các cha có thể dâng thêm lễ ngày Chúa nhật và chiều thứ Bảy.

4. Những ai đến/về từ các địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội hoặc các địa phương, khu vực thuộc các tỉnh, thành phố trên cả nước có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng: Phải tuân thủ các biện pháp cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà, khai báo sức khỏe hàng ngày cho cán bộ y tế địa phương. Đừng trốn tránh kẻo gây thiệt hại cho bản thân, gia đình và cộng đồng".

Thông báo cũng nhìn thẳng vào những gì đã diễn ra thời gian gần đây: “Tòa Giám mục đã có thông báo số 0621/TB-TGM ngày 07.5.2021 để kêu gọi cộng đồng giáo phận thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Hầu hết các giáo xứ đã thực hiện nghiêm túc thông báo này. Tuy nhiên, có một vài nơi vẫn không thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các quy định về phòng chống dịch”.

Đây cũng là thông báo thứ hai về phòng chống dịch, sau Thông báo thông báo số 0621/TB-TGM ngày 07.5.2021 của Giáo phận Vinh.

Còn tại giáo phận Hà Tĩnh, chỉ 1 ngày sau khi Chủ tịch UBND huyện Hương Khê của tỉnh này ra quyết định xử lý hành chính đối với 01 Linh mục vì vi phạm quy định phòng dịch, trước những diễn biến dịch bệnh mới tại địa phương này, Đức Giám quản Gp Hà Tĩnh Lui Nguyễn Anh Tuấn đã yêu cầu Văn phòng TGM GP có thông báo số 12/TB-2021-VPTGM ngày 5/6/2021, Văn phòng Tòa Giám mục TGP Hà Tĩnh yêu cầu ngưng các thánh lễ tại các nhà thờ thuộc Tp Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, địa phương mới ghi nhận 2 ca nhiễm covid19 mới trong cộng đồng và thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch.

Với những gì đang diễn ra đã, đang cho thấy, những gì đang diễn ra tại Gp Vinh, Hà Tĩnh những ngày qua khiến dư luận bất bình, giận dữ đó chỉ là thiểu số, là tiếng nói lạc điệu của những kẻ bất tuân bề trên và pháp luật. Còn thực tế thì từ Hội đồng Giám mục VN, đến các địa phận và thấp hơn là các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn Dòng tu đạo Công giáo đang làm tốt nhất những gì có thể để phòng chống dịch Covid19.

PHƯƠNG NAM 

 Được biết đến là khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm dịch covid19 trong cộng đồng và hết sức khó kiểm soát. Trong đó, sự việc liên quan Hội Truyền giáo Phục Hưng, tổ chức vừa bị công an Quận Gò Vấp (Tp Hồ Chí Minh) ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mới đây cho thấy rất rõ điều đó. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến Tp Hồ Chí Minh phải áp dụng Giãn cách xã hội trong 2 tuần để phòng chống dịch.

Với mục tiêu cảnh tỉnh người dân, trong đó có chức sắc, tín đồ các tôn giáo, công tác tuyên truyền, thông tin về sự việc cũng như xử lý mạnh để tạo sức răn đe để người dân chấp hành. Tuy nhiên, qua theo dõi, từ ngày 29 -31/5/2021 vừa qua, nhân lễ kết thúc tháng Dâng hoa Đức mẹ, nhiều giáo xứ của Giáo phận Vinh, Giáo phận Hà Tĩnh đã tổ chức thánh lễ với đông người tham dự.

Hình ảnh một thánh lễ không chấp hành quy định phòng dịch diễn ra tại Gx Lộc Mỹ, giáo phận Vinh (nguồn: FB)

Cá biệt tại một số giáo xứ như Gx Lộc Mỹ, Gx La Nham, Gx Bình Thuận, Gx Trung Hoà, Lãng Điền, Cồn Cả... của Giáo phận Vinh và giáo xứ Kẻ Đọng của Giáo phận Hà Tĩnh... đã mặc nhiên bỏ qua những yêu cầu của cơ quan chức năng về thực hiện các biện pháp chống dịch như không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách trong quá trình hành lễ.

Đồng ý rằng, tại các địa phương nơi hai Giáo phận này đứng chân chưa xảy ra dịch bệnh như Tp Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang… Nhưng xin nói luôn, mọi sự cảnh giác, phòng bị và chủ động chống dịch ngay từ đầu chưa bao giờ là thừa, nhất là lúc này. Vậy nhưng nhìn vào những gì đã diễn ra tại các Giáo xứ được liệt tên, dường như ở đó mọi thứ chưa được khởi động. Các chức sắc, đến bà con giáo dân dường như đang đứng ngoài cuộc và tự cho mình làm điều gì đó tuỳ thích, tuỳ hứng như thể dịch bệnh là chuyện của thiên hạ, của người khác, còn mình không liên quan!

Như đã đề cập ở trên, sự việc xảy đến với các thành viên của Hội Truyền giáo Phục Hưng Tp Hồ Chí Minh là một bài học nhỡn tiền, sâu sắc và hậu quả nặng nề nhất. Các sinh hoạt tôn giáo đã, đang được dư luận chú ý và trên thực tế, nhiều Giáo phận Công giáo đã làm rất tốt. Các Đức Giám mục chủ chăn của các địa phận đã kịp thời ra những thông báo và nói rất rõ tinh thần phòng chống dịch, những việc cần làm. Nhưng rồi, vẫn có những người bỏ qua ngoài tai, bất chấp và ngang nhiên vi phạm.

Lẽ vì thế, cùng với việc chấn chỉnh chung, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, việc xử lý nghiêm theo quy định pháp luật là điều hết sức cần thiết lúc này để chính các chủ thể sai phạm thấy được rằng: Ngay lúc này, chống dịch không phải của riêng ai và bất cứ ai vi phạm đều xứng đáng nhận những chế tài nghiêm khắc.

Đừng để đến lúc hậu quả  xẩy đến rồi mới lo đi truy vết, khoanh vùng và dập dịch. Và nên chăng Đức Giám mục tại các Giáo phận Vinh, Hà Tĩnh nên có những nhắc nhở, chấn chỉnh đối với các Giáo xứ này, bởi đó cũng là cách để người Công giáo trở nên thăng tiến và góp sức cùng xã hội trong công cuộc phòng chống dịch hiện nay!

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"