Có thể nói, trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid19 (làn sóng dịch lần thứ 4) đang hiện diện, Chính phủ, các địa phương và ngành Y tế đang làm tốt nhất, hết tất cả các cách để phòng chống dịch; mục tiêu sớm dập được các ổ dịch có nguy cơ lây lan trên diện rộng và xuất hiện nhiều ca nhiễm mới. Trong đó sáng kiến “Quỹ vắc xin Covid19” của Chính phủ (do Bộ Tài Chính là cơ quan thường trực) phải khẳng định là hợp lẽ, cần kíp hàng đầu lúc này.

Lễ ra mắt Quỹ Vắc xin chống covid19 (nguồn: FB)

Như nhiều chuyên gia, nhà quản lý y tế khẳng định để chung sống một cách an toàn với dịch bệnh và chống dịch một cách triệt để, căn cơ, lâu dài, không có gì hơn chúng ta phải tiêm vắc xin cho từng người dân. Tuy nhiên, đến đây dù mục tiêu định ra rõ nét, khách quan như thế song vấn đề nằm ở chỗ nguồn lực để mua, sản xuất vắc xin không hề nhỏ một tí nào. Chính trong bối cảnh đó, sáng kiến xã hội hoá, huy động nguồn lực từ cá nhân, tổ chức trong, ngoài nước được đưa ra và thực hiện. Và trên thực tế, với sự hưởng ứng tham gia, đồng thuận, thì chủ trương- sáng kiến trên đang nhận được sự ủng hộ của số đông người dân.

Mặc dù vậy, vẫn đang có những cái nhìn thiếu công tâm, khách quan về cách ra đời cũng như vận hành của Quỹ dù chỉ mới diễn ra thời gian rất ngắn mà thôi.

Theo đó, thay vì nhìn từ mục tiêu của Quỹ, cũng như tính nhân đạo, hiện sinh của nó. Một số cá nhân, báo giới nước ngoài đã cố tình xuyên tạc, làm cho dư luận, cộng đồng mạng nhìn sai về những gì đang diễn ra.

Họ cho rằng, cách huy động quỹ bằng cách nhắn tin vào điện thoại, trang cá nhân là có vấn đề, là vi phạm cái này, cái kia… bất chấp thực tế, trong kỷ nguyên số điều đó là chuyện dễ hiểu, dễ chấp nhận và được cổ vũ thực hiện để tạo ra sự lan toả, sự chung tay của cộng đồng vào một sứ mệnh lớn lao như thế.

Rồi cũng có ý kiến nói rằng, khi số tiền huy động đủ để mua vắc xin thì người dân bình thường có được hưởng không hay sẽ xôi hỏng bỏng không? Và riêng với ý kiến này, thiết nghĩ những người nêu ra hoặc quá cầu toàn, hoặc chính họ có quá ít thông tin về Quỹ mới sáng lập này!

Như thông tin từ bộ Tài Chính (cơ quan thường trực của quỹ) ngay từ đầu để có số tiền mua vắc xin cho 75 triệu dân, chúng ta cần số tiền hơn 21 ngàn tỷ. Và như thế, ngay từ đầu Quỹ đã định lượng, tính toán cân đo, đong đếm để có đủ quỹ vắc xin để tiêm chủng cho toàn dân. Điều này cũng đồng nghĩa, trước khi ra đời, định hướng hoạt động Quỹ đã cam kết sẽ tiêm cho toàn dân và đó xem như là mục tiêu hàng đầu mà quỹ hướng đến. Chỉ có những kẻ không thấy hết hoặc cố tình ngờ vực mới đưa ra những ý nghĩ thiếu chiều sâu, hằn học và vô lý như thế.

PHƯƠNG NAM

| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"