Ảnh: Hình ảnh GS Ngô Bảo Châu trên website của Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân (nguồn Vietnamnet.vn)
Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu vốn là người từng gây nhiều scandal phát ngôn cực đoan gây sốc trên mạng xã hội vừa trở thành nạn nhân của những tin đồn trên mạng xã hội.
Chuyện là một vài ngày qua, trên mạng xã hội đang xôn xao về thông tin giáo sư toán Ngô Bảo Châu đầu quân cho Viện Toán thuộc Học viện Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc. Có tin đồn rằng GS Ngô Bảo Châu lấy tên tiếng Trung là Wu Baozhu - 吴宝珠 và chức danh của ông là giáo sư chủ nhiệm, thuộc biên chế chính thức của viện chứ không phải khách mời hay giáo sư thỉnh giảng.Học viện Cáp Nhĩ Tân đăng bài bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung Quốc từ hồi tháng 10/2019 cho hay giáo sư Ngô Bảo Châu “được bổ nhiệm làm giáo sư thuộc trường đại học của chúng tôi”.Bản tin của trường cho biết ông Châu “được bổ nhiệm làm giảng viên thuộc trường đại học của chúng tôi” vào ngày 25/8/2019, và hiệu trường của trường, Zhou Yu, đã trao thư bổ nhiệm cho ông Châu. Sự việc đáng chú ý vì cách đây ít năm Nữ phó giáo sư Trần Lưu Vân Hiền, mẹ của giáo sư Châu, được trích lời nói rằng bà “có nghe”chuyện một số người hỏi ông Châu sao không sang Trung Quốc làm giáo sư với thu nhập lên đến hàng triệu đô la, và ông Châu được cho là đã trả lời: “Trở thành triệu phú thích thú nỗi gì nếu để cho bạn bè, đồng nghiệp có cảm giác là mình quay lưng với đất nước?”.
Nhưng liệu sự việc có phải như thế? Trao đổi với VietNamNet, GS Ngô Bảo Châu cho hay: “Cách đây mấy năm tôi có đi Cáp Nhĩ Tân một vài lần để thỉnh giảng và tham gia hội đồng đánh giá hoạt động của viện nghiên cứu bên đó. Trong một chuyến đi như thế, hiệu trưởng trường Cáp Nhĩ Tân đã có buổi tiếp chính thức, tặng kỷ niệm chương và thông báo rằng trường luôn tiếp đón tôi bất kỳ lúc nào ở tư cách giáo sư thỉnh giảng. Tôi có đi thỉnh giảng, hợp tác nhiều nơi, nên tôi không thấy việc đi thăm Cáp Nhĩ Tân có gì đặc biệt hơn. Thường khi đi thỉnh giảng ở đâu đó, tôi sẽ quay lại một vài lần để công việc đi đến một kết quả gì đó, chứ không thuần tuý chỉ đi cho biết. Vì thế tôi chấp nhận lời mời của ông hiệu trưởng với ý định sẽ còn quay lại đó 2-3 lần, hợp tác nghiên cứu với một nhà toán học ở đó. Tuy nhiên vì dịch bệnh nên tôi chưa quay lại được. Trong thời gian đó tôi cũng có thêm nhiều kế hoạch khác phát sinh nên thực tế không rõ có đi thăm Cáp Nhĩ Tân trong tương lai gần nữa không”. GS Châu khẳng định “Tôi không có trong biên chế ở trường đại học nào ở Trung Quốc. Nói chung, tôi không có ý định đi làm việc lâu dài ở bất kỳ chỗ nào ở Trung Quốc mà chỉ đi thỉnh giảng, hợp tác khoa học”.
Hiện nay biên chế của ông là giáo sư ở Đại học Chicago và trách nhiệm ở Việt Nam là Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. GS Châu cũng cho biết thêm, trong 5 năm từ 2020-2025, ông sẽ thỉnh giảng ở College de France (Pháp) và việc đi thỉnh giảng các nơi khác sẽ không có định kỳ, chỉ là các chuyến đi ngắn.
Như vậy, chính chủ là GS Ngô Bảo Châu đã lên tiếng vì những tin đồn sai sự thật về mình. Có lẽ giờ đây một lần nữa ông nhận ra tác hại của việc thông tin tràn lan, mất kiểm soát trên mạng Internet. Và dù Ngô Bảo Châu có giải thích về thông tin sai lệch trên đi nữa thì các rận chủ cũng đã không bỏ qua cơ hội lợi dụng sự quan tâm của cộng đồng đối với ông để xuyên tạc, công kích chính quyền, Nhà nước Việt Nam. Điển hình là Mạc Văn Trang với cái mác “giáo sư” đã lên tiếng công kích tất cả người Việt Nam là theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, công kích Nhà nước “người Việt nên ngẫm nghĩ đến chuyện vì sao nhà nước Việt Nam không thu hút, giữ chân được những người tài như ông Châu, dẫn đến việc họ làm việc lâu dài hay thỉnh giảng ở nước ngoài, thay vì làm như vậy ở Việt Nam.”. Ô hay, chính GS Ngô Bảo Châu đã lên tiếng việc ông làm ở Việt Nam là Giám đốc khoa học của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán. Như vậy thì đâu có phải không giữ chân được như Trang nói đâu.
Lại thêm một minh chứng cho việc các nguồn thông tin tràn lan trên mạng Internet gây ra những hiểu lầm không đáng có hoặc cố tình đưa tin xuyên tạc sai sự thật. Vậy nên, cư dân mạng hãy cảnh giác trước những thông tin trên mạng Internet, đặc biệt là những trang website xấu độc chuyên chống phá đất nước./.
Thiên Bình